8 SAI LẦM MẤT TIỀN KHI KINH DOANH THẨM MỸ VIỆN, SPA

Kinh doanh thẩm mỹ viện, spa đang là 1 ngành siêu lợi nhuận, lấy công làm lãi. Dịch vụ cũng được ăn theo đó là: tư vấn kinh doanh thẩm mỹ viện – spa, marketing thuê ngoài cho thẩm mỹ viện – spa, đào tạo kinh doanh thẩm mỹ viện – spa.

Tuy nhiên bạn cần phải trang bị cho mình 1 hệ thống kiến thức bài bản thì mới thành công được trong ngày này.

Dưới đây tôi nêu ra 8 sai lầm để bạn hiểu rõ hơn:

1. Liều ăn nhiều

Bạn có thể lướt qua 1 vòng Google thấy có rất nhiều bài báo nói về thẩm mỹ viện không có giấy phép, không được thẩm định chặt chẽ…đa số cứ mở ra là làm, thậm chí không đăng ký kinh doanh. Có 1 số nơi đưa cả bảo vệ lên cho thay áo bác sĩ vào rồi hút mỡ, bắn nám, trị mụn…

Và rủi ro này rất cao khi khách hàng không đạt được kết quả như mong muốn, thậm chí biến chứng và quay lại đòi bồi thường. Nếu trả lại tiền cho khách hàng và chịu khó xoa dịu thì còn êm ái, đôi khi có Boss không chịu được quay lại cãi cọ với khách hàng, thế là bị bóc phốt và tạo điều kiện cho báo chí vào cuộc.

Marketing thẩm mỹ viện - Spa liều ăn nhiều
Marketing thẩm mỹ viện – Spa liều ăn nhiều

2. Không có KEY bác sĩ

Tương tự như số 1, nhiều bên tự thuê bác sĩ về đào tạo 1 đội ngũ gọi là kỹ thuật viên rồi tiến hành tiểu phẫu, đại phẫu. Êm ái thì không sao, nếu xảy ra mất an toàn nhẹ thì bị phạt hành chính, nặng thì vào phòng đặc biệt bóc lịch mấy năm.

Đa số lấy danh nghĩa bác sĩ của 2 bệnh viện nào đó rồi quảng cáo, khi hẹn khách đến nơi thì có nhiều kịch bản chốt Sales khác nhau và cho kỹ thuật viên làm. Khi khách phát hiện ra thì có vẻ không được hài lòng cho lắm và đương nhiên họ sẽ không giới thiệu thêm khách mới cho cơ sở đó nữa, vì vậy bạn cần chú ý không nên “treo đầu dê, bán thịt chó” bởi thời buổi 4.0 này các thông tin rất dễ xác minh bằng Google.

3. Chỉ cạnh tranh về giá

Lướt 1 vòng Facebook thấy nhan nhản quảng cáo làm đẹp với đủ các giá khác nhau, na ná dịch vụ như nhau. Nào là: nâng mũi, bim bim, tắm trắng, trị nám, trị mụn..cam kết các kiểu, giảm giá đến 90%.

Nếu bạn chỉ chú trọng vào giá thì cứ giảm mãi, giảm mãi thì giảm đến 100% hay là dịch vụ 0 đồng? vậy bạn lấy gì nuôi cả 1 cỗ máy cồng kềnh.

Lời khuyên của tôi là bạn nên tặng kèm các dịch vụ để gia tăng giá trị, chứ không phải là cạnh tranh về giá, tôi xin nhắc lại: “Sai lầm lớn nhất trong kinh doanh là cạnh tranh về giá”.

4. Không có chiến lược rõ ràng

Đại đa số các cơ sở không có 1 chiến lược rõ ràng cho từng bước đi của dịch vụ, thấy thị trường đang hot cái gì thì làm cái đó. Bạn nên nhớ cái gì mà đã nhiều người làm, đồng nghĩa với 1 thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu nát.

Bạn đã bao giờ cầm giấy bút vạch ra cho mình chiến lược 1 tháng, 1 năm, 5 năm chưa?

Nên vạch cho mình kế hoạch tháng: muốn có doanh thu bao nhiêu, muốn có doanh thu thì phải chia nhỏ ra mỗi khách hàng hay còn gọi là giá trị trung bình/đơn, chi phí Marketing chiếm bao nhiêu phần trăm (đối với thẩm mỹ viện chi phí dưới 30% là vẫn có lãi, spa thì có thể nhỏ hơn tuỳ theo khách cũ nhiều hay không?).

Chiến lược Marketing thẩm mỹ viện - Spa
Chiến lược Marketing thẩm mỹ viện – Spa

5. Dịch vụ gì cũng làm

Tôi đã từng quản lý và triển khai cho 1 hệ thống 3 thẩm mỹ viện Hà Nội, Hồ Chí Minh, Miền Tây và dịch vụ gì họ cũng làm như: nâng mũi, bim mim, trị nám, triệt lông, mí, đào tạo nghề…thậm chí cả Xăm Tattoo nữa (bạn thử lên Google tìm từ khoá “Xăm Tattoo” nó sẽ ra các kết quả về xăm nghệ thuật, chứ không ra 1 thẩm mỹ viện nào đó).

Bạn nghĩ xem khi bạn bị gẫy chân thì bạn muốn vào bệnh viện Việt Đức chuyên về xương khớp hay là muốn vào bệnh viện đa khoa để điều trị. Khi con bạn bị bệnh về đường hô hấp bạn muốn đến bác sĩ đa khoa hay bác sĩ chuyên về tai, mũi họng?

Trước đó tôi cũng đã từng quản lý và triển khai cho 1 thẩm mỹ viện chuyên về bim mim, doanh số của 1 thẩm mỹ viện đạt được 2 tỷ, trong khi đó thẩm mỹ viện cái gì cũng làm thì đạt được hơn 1 tỷ mà lợi nhuận chưa được 20%.

Kết luận: đây là hiện tượng tham bát bỏ mâm.

6. Bắt chước đối thủ

Điệp khúc, sao cơ sở của bên X đông khách thế nhỉ, sao bên Y nó làm cái quái gì mà không hết việc…

Thế rồi cử người đóng vai khách hàng sang các cơ sở đó để thăm dò và rồi họ làm cái gì, mình làm giống cái đó. Thậm chỉ hình ảnh, bài viết cũng được coppy về xào, nấu thành của nhà mình, kết quả vẫn lỗ sấp mặt.

Người ta đông khách, nhưng chắc gì người ta có lãi, họ thuê chim mồi về ngồi cho đông thì bạn có biết không? họ chi tiền Marketing đến 70% doanh thu bạn có biết không? mà riêng thẩm mỹ viện chỉ cần chi quá 30% tiền Marketing trên tổng doanh thu thì bạn đã ngã ngựa rồi.

Nếu bạn chỉ đi bắt trước đối thủ thì chỉ bắt trước bên ngoài thôi, bản chất bên trong thì chỉ có cách là đưa người vào làm nhân viên ở tại cơ sở đó thì may ra mới biết được, tôi nói may ra để bạn hiểu rõ chỉ có cấp quản lý trở lên thì mới nắm rõ chiến lược của họ, còn nhân viên bình thường thì không thể biết hết được quy trình.

Quy trình vận hành thẩm mỹ viện - Spa
Quy trình vận hành thẩm mỹ viện – Spa

7. Không biết tối ưu quy trình vận hành

Có 1 hệ thống thẩm mỹ viện đang lỗ 300 triệu/tháng, tôi đã tối ưu sau 2 tháng lãi được 300 triệu/tháng, mà tôi đâu phải thần thánh gì.

Đầu tiên tôi hỏi họ: “bao nhiêu tiền thì ra được 1 khách hàng, bao nhiêu tiền ra được 1 số điện thoại, tỷ lệ chốt Sales bao nhiêu phần trăm?” và họ không trả lời được câu hỏi này của tôi. Tôi đành nhờ kế toán báo cáo kết quả 3 tháng gần nhất để nghiên cứu và biết được họ đang chi 70% tiền Marketing trên tổng doanh thu, vậy là chỉ cần tập trung làm cho chi phí Marketing xuống dưới 30% trên doanh thu là sẽ có lãi.

Nói thì dễ vậy thôi, tôi tiếp tục hỏi họ: “thẩm mỹ viện đã có quản lý chung chưa, đội kỹ thuật, đội Marketing, đội Sales đã có ai làm đội trưởng chưa?”, và họ lại trả lời là: “từ trước đến nay, chúng em tự bảo nhau làm”.

Oạch! tôi rơi 1 phát từ mặt đất xuống âm phủ.

Thế là từ trước đến nay không có đầu tầu để kéo 1 toa tầu, vậy là tôi đã phải dựng lên ở mỗi cơ sở 1 người quản lý chung. Tất cả các bộ phận như: Sales, Marketing, kỹ thuật…đều phải cử ra 1 người làm đội trưởng đứng mũi chịu sào.

Riêng Marketing và Sales tôi quy định cắt người trực buổi tối, trực chat và sales phải phối hợp chặt chẽ, xin được số là phải sales ngay để đảm bảo độ trễ.

Kết luận: tôi đã bổ sung 1 quy trình khép kín từ việc theo dõi các con số hàng ngày, giờ giấc làm việc và để ý đến các việc động viên kịp thời như: thưởng nóng, quà tặng 8/3…chi phí Marketing giảm xuống 30% và lợi nhận 300 triệu/tháng đầu tiên.

8. Chỉ biết triển khai đúng 1 kênh Facebook

Facebook đúng là 1 kênh quá lớn để làm Marketing, nhưng khi Facebook bị “BÃO” thì toàn bộ nhân viên  ngồi chơi, vậy bạn lấy khách hàng từ đâu nữa?

Trong khi Google, Zalo là 1 kênh Online có thể triển khai Marketing 1 cách hiệu quả sao bạn chưa thử?

Ngoài ra còn 1 số kênh truyền thống như: phối hợp với các bên thể dục thẩm mỹ, các bên bán đồ trẻ em để tiếp xúc với các mẹ, trường mầm non…và còn rất nhiều kênh để triển khai nữa.

Với kinh nghiệm đã từng vận hàng 2 hệ thống thẩm mỹ viện và làm Marketing thuê ngoài cho các Spa nhỏ, tôi viết ra được “8 sai lầm mất tiền khi kinh doanh thẩm mỹ viện, Spa” để chia sẻ cho các bạn.

Nếu cần hỏi đáp gì cứ mạnh dạn liên lạc với chúng tôi

Kiều Văn Đức

CEO 4P Media

Hotline: 0985 598 328

Keyword: tư vấn kinh doanh thẩm mỹ viện, marketing cho thẩm mỹ viện, chiến lược marketing của thẩm mỹ viện, kế hoạch marketing online thẩm mỹ viện