Marketing khóa học – đôi điều cần bàn về cách làm marketing

Marketing Khóa Học hay còn gọi là phát triển sản phẩm giáo dục

Đây là sản phẩm mang tính rất đặc thù và không phải bạn cứ chi tiền chạy quảng cáo là bán được vì là một sản phẩm bán chất xám, bán đi những giá trị cho người khác. Cái giá trị họ nhận được phải nhiều hơn giá trị tiền họ bỏ ra để học, vậy họ cần phải có niềm tin với người Training.

marketing-khoa-hoc-1
Marketing khóa học

Bởi vì có rất nhiều đơn vị kinh doanh các sản phẩm giáo dục thông thường là họ sẽ chạy quảng cáo Facebook, Google Adwords hoặc rất nhiều công cụ quảng cáo khác để  đẩy thông tin đến khách hàng, nhưng họ quên đi một điều khách hàng rất sợ người lạ, bạn đã có tên tuổi trong lĩnh vực mà bạn đang bán khóa học chưa? Sản phẩm Giáo Dục thì không có một cái giá cố định nào cả có thể cũng là khoá học Facebook 7 ngày nhưng có đơn vị bán khoá học đó đến 10 triệu hoặc thậm chí đến 30 triệu là chuyện bình thường, nhưng cũng có những đơn vị chỉ bán 700K còn không ai mua bởi vì đây một sản phẩm tri thức.

Thế thì làm thế nào để đưa ra một giải pháp tuyệt vời, để làm rõ hơn sau đây tôi sẽ đưa ra hai ví dụ rất là cụ thể:

marketing-khoa-hoc-2
Dùng telesales để marketing khóa học
Thứ nhất: dùng Telesale để tuyển sinh khóa học.
Tôi biết có những đơn vị họ lên mạng quét những data của khách hàng và bắt đầu gọi theo kiểu 50/50, có nghĩa là không biết người ta có nhu cầu học hay không nhưng họ cứ gọi và tư vấn về khoá học. Đó là cái kiểu một ăn một tịt, như vậy chất lượng đầu vào quá thấp bởi vì mình chưa biết nhu cầu họ cả mình cứ gọi và mời họ đến học thôi và sau khi học xong thì gần như là những người này không thể làm được vì trình độ không thể theo kịp được khóa học.
Thứ hai:rất nhiều đơn vị lợi dụng việc chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng.
Lấy một ví dụ: có một đơn vị bán khóa học về đào tạo kỹ năng cho nhân viên văn phòng họ chi phí ra 55K để lấy được một địa chỉ email, số điện thoại và tên của khách hàng, tổng cộng sau một chiến dịch chạy ADS facebook liên tục trong vòng 3 ngày lấy được 150 thông tin khách hàng và chi phí hết hơn 8 triệu để tạo một cái phễu khoảng 100 người vào khóa học đầu vào. Nhưng khi chốt khóa học trị giá hơn 8 triệu (14 ngày) thì chỉ được có vài người đăng ký thôi, bởi vì chất lượng đầu vào của các đối tượng này là sinh viên mới ra trường đang thất nghiệp hoặc những sinh viên mới đi làm nhưng mức lương chưa cao thì hỏi liệu họ có bỏ ra một số tiền hơn 8 triệu để học không? Đối với những người đã đi làm rồi thì số tiền 8 triệu này nó cũng rất bình thường, nhưng đối với những bạn đang thất nghiệp hoặc mới đi làm thì con số 8 triệu đối với họ rất là lớn. Tôi làm một phép tính nếu như với số tiền hơn 8 triệu họ bỏ ra học 14 ngày để rèn luyện kỹ năng nhân viên văn phòng, thì họ xin đi làm ở một công ty nào đó 4 tháng thử việc không lương còn hiệu quả hơn nhiều. Thời gian thử việc 4 tháng thì họ cũng đã học được rất nhiều các kỹ năng trong quá trình thử việc rồi mà các kiến thức là rất thực tế. Ví dụ: như đi photo bao nhiêu tài liệu, đánh máy như thế nào, gặp gỡ những phòng ban nào…là họ đã được trải nghiệm thực tế chứ không cần phải đi học 14 ngày. Đó là bài học cho những sai lầm rất cơ bản.

Giải pháp để marketing khóa học đạt kết quả cao

marketing-khoa-hoc-3
Chiến lược phát triển bằng marketing 0 đồng
Cần phải tập trung vào các vấn đề sau:
Đầu tiên chúng ta phải tạo ra một cái CHỢ và phải thường xuyên viết những bài chia sẻ cho đi những giá trị thực, ví dụ các khóa học về Facebook thì bạn phải viết những bài liên quan đến Facebook, bài viết phải mang tính thời sự và kiến thức phải thực tế áp dụng được, họ làm họ thấy có hiệu quả thì họ sẽ biết đến bạn khi họ thích bạn thì họ sẽ tin bạn và họ nghĩ trong đầu là bạn sẽ là chuyên gia và sẽ tháo gỡ được những khó khăn cho họ.
Theo quy luật nếu như 28 ngày liên tục mà họ đã nhìn thấy các bài viết của bạn thì họ sẽ nhớ và 90 ngày liên tục thì sẽ tạo thành một thói quen. Vậy bạn đã kiên trì và cho đi liên tục các giá trị của bạn trong vòng 90 bài viết chưa?

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là bạn tạo một Website cá nhân, sau đó bạn viết các bài có giá trị rồi chia sẻ vào các Forum (Group) liên quan. (Lưu ý: là tất cả các bài viết này là không bán hàng), bạn nên tham gia được 100 Group chuyên ngành của bạn là tốt nhất. Sau khi đăng bài vào các forum rồi thì cố gắng làm sao mà bạn phải đưa họ về một cái Group của bạn bằng cách là có một câu bên dưới “Bạn có thể tham gia Group của tôi để tham gia hỏi đáp trực tiếp và nhận được những kiến thức hữu ích”. Trong Group thì hàng ngày bạn phải up thông tin lên để tạo sự tương tác và trả lời các câu hỏi thắc mắc của mọi người…đến một ngày nào đó cái chợ của bạn lớn lên, khi mọi người tin bạn rồi thì bạn phải cho họ các khóa học Free và tư vấn nhiệt tình. Sau khi dậy những khóa học Free thì bạn có thể chốt được những khóa học phải trả tiền hoặc bạn sẽ đưa những người học khóa Free vào 1 Group chuyên ngành để nuôi dưỡng và chăm sóc họ.

marketing-khoa-hoc-4
Một kiểu marketing phản cảm không đúng sự thật
Đây là các vấn đề tôi chia sẻ với bạn như vậy rất mong các đơn vị bán các khóa học lưu ý hơn và tránh tình trạng là treo đầu dê bán thịt chó giống như 1 đơn vị đặt tiêu đề là: “Bán Hàng Không Cần Chạy Quảng Cáo” nhưng lại có chữ “Được tài trợ”, đó là một bức tranh cực kỳ hài hước trong việc tuyển sinh.
Chúc bạn áp dụng tốt những kiến thức của một người không có tên tuổi như tôi, nhưng nếu bạn giúp tôi chia sẻ thông tin này, thì một ngày nào đó tôi sẽ có tên tuổi bạn nhỉ?

Tags: marketing khóa học, marketing online