Marketing online – bạn đang đổ muối xuống biển hay đang đào vàng?

Hầu hết mọi người đang nghĩ Facebook là một mỏ vàng mà bản thân tôi thì cũng nghĩ như vậy bởi vì tôi có một quan điểm là trong rác sẽ có những cái gì có giá trị. Nếu không có cái gì quý giá thì người ta sẽ không bao giờ đi bới rác và tất cả những cái gì không có giá trị nếu biết cách bạn có thể biến nó thành cái có giá trị hoặc ngược lại những thứ mà bạn cho rằng đấy đang là mỏ vàng nhưng nếu bạn không biết cách khai thác thì bạn hoàn toàn thất bại. Thực sự có rất nhiều người đi đào vàng họ rất là thành công, họ trở lên giàu có và cũng có những người đi đào vàng thì họ bỏ xác lại đó mãi mãi.
Đề cập đến vấn đề Marketing Online hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn với một chủ đề đó là: Bạn đang đổ muối xuống biển hay đang đào vàng? trong quá trình dậy Facebook marketing tôi đã phát hiện ra rằng có rất nhiều người luôn chăm chăm vào vấn đề kỹ thuật chạy quảng cáo sao cho hết ít tiền và tiếp cận được nhiều khách hàng ra được nhiều đơn hàng mà quên đi những chiến lược marketing để tiếp cận khách hàng. Mọi người thường mắc sai lầm là chủ yếu đầu tư vào kỹ thuật chạy quảng cáo, có những người chỉ chăm chăm vào Quảng cáo bài viết để làm sao tiếp cận khách hàng được ngay và bán sản phẩm được luôn. Nhưng mọi người quên rằng trong quảng cáo bài viết của Facebook nó sẽ không lưu lại được bất kỳ một thông tin gì và không tiếp thị lại được tiệp khách hàng cũ, vì khách hàng thường có hành vi không mua hàng lúc đọc quảng cáo lần đầu và sau này họ mới có nhu cầu mua hàng thì không biết tìm bạn ở đâu.
Đi đến VIDEO Quảng cáo đa sản phẩm
Nếu các bạn muốn thành công thì phải lưu lại được tệp khách hàng bằng cách dùng quảng cáo Power Editor và tạo các quảng cáo đa sản phẩm, có nghĩa là một quảng cáo có thể quảng cáo được tối đa 5 sản phẩm. Trong 5 cái hình ảnh đó đặt được cái 5 cái Link về trang đích có sản phẩm của bạn. Nếu bạn muốn quảng cáo theo cách này bạn phải chuẩn bị một website chuyên nghiệp, khi tạo quảng cáo Facebook cho phép bạn tạo ra mã Pixel để gắn vào trang web. Mã này giúp bạn theo dõi tất cả những khách hàng đã vào website của chúng ta. Nó sẽ lưu lại thông tin và sau này bạn dùng chính tệp khách hàng đó để tạo ra tiếp thị lại đến các khách hàng cũ hoặc tạo ra tệp khách hàng tương tự thì Facebook sẽ tìm đến những người có hành vi gần giống với khách hàng cũ và ưu tiên phân phối quảng cáo đến những người đó. Như vậy chúng ta đã tiếp cận được những khách hàng rất mục tiêu rồi đó, có rất nhiều người khoe với tôi rằng là họ quảng cáo chỉ hết có vài chục đồng nhưng thực ra vài chục đồng đó họ không bán được đơn hàng, như vậy tôi là một phép tính: Giả sử bạn quảng cáo 30 đồng 1 tương tác,  hết 3000 đồng 100 lượt tương tác hết 30.000 đồng cho 1.000 lượt…nhưng trong những người đó có nhu cầu hoặc không có nhu cầu. Nó không khác gì bạn ra giữa một ngã tư và cầm tờ giấy phát cho người đi đường, họ cầm tờ giấy rồi họ ném xuống đất là chuyện bình thường hoặc có người quan tâm và có người không quan tâm. Nhưng nếu cũng với số tiền đó bạn phân phối đến những người đã quan tâm thì tỷ lệ mua hàng sẽ rất cao, bạn cần quan tâm đến số tiền bỏ ra và số tiền thu về lợi nhuận bao nhiêu chứ không phải giá thầu rẻ. Nếu bạn cứ làm theo cách cũ, không khác gì bạn đem muối bỏ xuống biển.
Tiếp theo là quảng cáo tiếp cận những người ở gần doanh nghiệp, đây là tính năng mới nhất của Facebook nó cho phép bạn tạo quảng  cáo ở Fanpage doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm. Bạn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu trong phạm vi bán kính hẹp từ 1km trở lên, loại hình quảng cáo này rất thích hợp cho những Spa, những nơi ẩm thực hoặc các các dịch vụ trong phạm vi bán kính hẹp. Bạn nên triển khai cách quảng cáo này, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tồi mà Marketing tốt, tiếp cận khách hàng tốt đó chính là cách mà bạn làm cho doanh nghiệp của bạn nhanh chết nhất. Khó cưỡng lại nếu Marketing tốt cộng với sản phẩm dịch vụ tốt đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đang phát triển rất tốt. Có một lưu ý nữa tôi muốn nói với bạn đó là mọi người hầu như cứ đi học các kỹ thuật quảng cáo nhưng quên đi rằng kỹ thuật quảng cáo chỉ giúp bạn thành công có 10% thôi, còn bán được hàng hay không là do nội dung tốt chiếm đến 90% thành công. Tại sao tôi lại nói điều này bởi tiếp cận khách hàng bằng cách online chúng ta không gặp khách hàng và nói chuyện với họ được thì bằng cách làm nội dung thật tốt, thuyết phục khách hàng đọc họ cảm thấy thuyết phục họ sẽ hành động để mua. Còn nếu như khách hàng đọc không thấy thuyết phục thì họ sẵn sàng thoát ra, có thể họ bảo vớ vẩn hoặc lừa đảo chúng ta cũng không nghe thấy được khách hàng nói gì. Vì vậy bạn nên cần tập trung vào nội dung, trong nội dung thì bao gồm nội dung về chữ viết, nội dung về hình ảnh, nội dung về video:
Trong nội dung về hình ảnh các bạn phải hiểu được cách thiết kế ảnh như thế nào để cho bắt mắt Màu màu vàng cam: đó là thể hiện cho màu ấm áp êm đềm vào nhẹ nhàng; màu vàng: thể hiện cho tình bạn, tình yêu; màu xanh da trời thể hiện cho hòa bình; Tím: thể hiện cho sự bí hiểm; màu xám: thể hiện cho sự kiên định và thông thái; màu trắng: thể hiện cho sự trong sạch; màu xanh lá cây: thể hiện cho sự phát triển; màu đen: thể hiện sự tang tóc chết tróc; màu đỏ: thôi thúc hành động; màu vàng: gợi ý tiếng vang lớn. Nếu bạn biết kết hợp các gam màu với nhau, cụ thể nhất là kết hợp màu vàng và màu đỏ, đây là 1 bộ màu kích thích thị giác và khiến khách hàng hành động ngay.
Kịch bản quay video, trong kịch bản quay video thì chúng ta cần phải chú ý các bước:
Bước thứ nhất: là tạo được lý do và gây sự chú ý.
Bước thứ hai: là phải đưa kịch bản lên cao trào.
Bước thứ ba: làm cho kịch bản rối rắm tưởng chừng như không lối thoát.
Bước thứ bốn: tìm lý do tháo gỡ vấn đề.
Bước cuối cùng: giải quyết mọi việc ổn thỏa.
Ví dụ như trong những đoạn phim, bao giờ họ cũng tạo ra những kịch bản có lý do để vào đề, sau đó họ làm mọi việc trở nên rất là cao trào làm như sắp chết đến nơi rồi và làm cho mọi việc rối tung rối mù lên, không có hướng giải quyết mọi việc được tháo gỡ dần dần và cuối cùng mọi người thở phào “À! thì ra là như vậy”.
Trong nghệ thuật viết content tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách viết dễ như hơi thở, nhiều người cảm thấy content là một việc cực kỳ khó khăn nhưng nếu bạn biết cách bạn viết rất dễ giống như bài này là tôi viết nhanh như ý nghĩ. Tôi dùng micro và đọc cho robot nó viết chứ không phải tôi viết vì tôi đánh máy quá chậm. Sau đó tôi biên tập lại để thành nội dung cho các bạn đọc, nghệ thuật viết content dễ như hơi thở vậy, bạn có muốn biết không? đơn giản thôi bạn, tôi nói thật đấy.
Đầu tiên bạn viết bằng tiềm thức: bạn hãy viết ra tất cả những gì về sản phẩm của bạn, viết một cách nhanh nhất, tốc ký nhất, nhớ là phải dùng bút chì và một tờ giấy trắng viết thật nhanh không cần nghĩ nhiều viết ngay đi bạn. Hãy dành 5 phút để thực hành vấn đề này nhé, hãy bắt đầu vết đi bạn…
Bạn đã thực hành xong chưa? Tôi biết bạn chưa thực hành đâu, người thành công chỉ khác người thất bại là họ làm thật nhiều và rút kinh nghiệm, giống như bạn cầm đũa ăn cơm vậy, ngày nào cũng cầm và thành kỹ năng lành nghề. Bạn thử bảo người Tây cầm đũa mà xem, họ không cầm giống như bạn được đâu, vì họ ăn bằng dao, dĩa mà…
Tôi sẽ nói chuyện tiếp với bạn bước thứ hai: đó là biên tập lại nội dung bạn vừa viết ở phần tiềm thức, biên tập như thế nào? bạn hãy rút ngắn lại ở phần viết trên đoạn nào sai bạn có thể gạch bỏ. Biến câu chung chung thành câu cụ thể, ví dụ: bao nhiêu tiền, địa điểm ở đâu, thời gian nào, khuyến mại như nào? tiếp theo bạn cần phải biến câu bị động thành câu chủ động và trong nghệ thuật viết bạn cố gắng kể những câu chuyện và có thể đưa cảm nhận chia sẻ của khách hàng, đó là cách tốt nhất để đánh vào tâm lý khách hàng.
Tiếp theo V.A.K: kích thích vào thị giác bằng cách viết mô tả đến những bức tranh, những khung cảnh để khách hàng tưởng tượng và kích thích bằng các từ tượng thanh (âm thanh), cuối cùng làm cho khách hàng liên tưởng đến những sự vận động, sự biến đổi…khi đã làm được những điều này thì bạn cần phải chọn đúng kênh để truyền thông.
Đôi khi có những nội dung và sản phẩm rất phù hợp với Facebook, có những nội dung và sản phẩm không phù hợp Facebook thì bạn phải tìm đến các kênh quảng cáo phù hợp. Ví dụ: như những cái mà khách hàng biết có thể Seach được từ khóa, thì bạn nên đưa nó lên Google. Trong content cần chú ý đến việc sáng tạo nội dung, nếu như bạn chạy quảng cáo một thời gian từ 3 đến 7 ngày không thấy hiệu quả. Bạn hãy viết bài khác bạn chọn nội dung khác và sau đó bạn phải phát tán thông tin bằng nhiều kênh, có thể tạo ra những content lan truyền hoặc quảng cáo, nhưng có nội dung tốt khách hàng sẽ tự động chia sẻ cho mình và cuối cùng bạn phải đo lường được chiến dịch chạy quảng cáo lỗ hay lãi để có chiến dịch tiếp theo.
Vậy bạn đã biết mình đang đổ muối xuống biển hay đang đào vàng rồi chứ? Tôi hi vọng sau bài viết này bạn hãy nên chú trọng vào chiến lược và nội dung làm content, bên cạnh đó thì cũng cần phải biết về các kỹ thuật chạy quảng cáo. Nhưng nên nhớ kỹ thuật chạy quảng cáo Facebook chỉ chiếm 10% thành công, 90% còn lại mà nội dung, chính sách kinh doanh của bạn, đó là yếu tố quyết định thắng hay bại trong kinh doanh online. Chúc bạn thành công!
Bạn có thể tham gia Group KINH NGHIỆM FACEBOOK để hỏi đáp những thắc mắc của mình.

VIDEO HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI BẰNG MICRO