Những lưu ý trước khi chọn thuê làm quảng cáo Facebook và Google

Bạn thân mến!
Ở phần trước mình đã nói rất rõ các thủ thuật cam kết quảng cáo Google và Facebook (tuy nhiên các đơn vị uy tín đương nhiên sẽ không làm điều đó), phần 2 này mình đưa ra một số lời khuyên dành cho các Newbie trước khi chọn lựa 1 đơn vị quảng cáo cho mình.

Đơn vị Agency làm quảng cáo Facebook và Google
Đơn vị Agency làm quảng cáo Facebook và Google

Khi thuê quảng cáo Facebook, Googe ADS hoặc Google Display Network bạn nên đặt cho họ những câu hỏi sau đây:

1. Nên hỏi họ xem đã từng chạy quảng cáo cho các đơn vị nào rồi, có con số để chứng minh sự tăng trưởng không?

Vì nếu chưa quảng cáo cho 1 đơn vị nào giống sản phẩm của chúng ta, đơn vị quảng cáo đó phải test để rút kinh nghiệm và đưa ra tệp khách hàng chuẩn. Thông thường có 1 số đơn vị chỉ nhận quảng cáo chuyên cho Spa, thẩm mỹ viện, bất động sản, nội thất nhà ở…vì ngân sách của những ngành hàng này rất lớn. Nếu sản phẩm của bạn không phải là những ngành hàng này thì bạn cần bám sát đơn vị quảng cáo và cùng họ tối ưu hàng ngày.
2. Nên thoả thuận, chạy quảng cáo đến 1 ngưỡng nào đó nếu không hiệu quả có thể lấy lại số tiền thừa đươc không. Ví Dụ: chạy hết 5tr mà không có tín hiệu thì được phép lấy lại số tiền dư mà không phải chịu phí phạt hợp đồng (Cái này tuỳ từng sản phẩm mà có những đo lường khác nhau).

Trường hợp này có 1 số đơn vị quảng cáo không hiệu quả, nhưng khi mình yêu cầu dừng lại để lấy lại tiền thì rất khó. Nhân viên đổi cho kế toán, kế toán đổi cho nhân viên…nói chung là không lấy được tiền và chỉ còn cách là đổi sang hình thức quảng cáo khác cho họ tiêu hết ngân sách của mình. Chính vì vậy, tôi khuyên bạn nên cần chặt chẽ ngay từ đầu kẻo lại mất tiền oan.

Nên đặt câu hỏi trước khi thuê quảng cáo Facebook và Google
Nên đặt câu hỏi trước khi thuê quảng cáo Facebook và Google

 Bạn cần chuẩn bị các nội dung liên quan chặt chẽ để quảng cáo facebook và google adwords

1. Sản phẩm tốt, thị trường đang cần.

Trong kinh doanh, sản phẩm là cốt lõi vì thế nếu bạn không có sản phẩm tốt thì rất khó có thể phát triển kinh doanh 1 cách bền vững được. Vậy nên cần tối ưu khâu sản phẩm 1 cách chặt chẽ, không nên ăn xổi theo mùa vụ…
2. Kiểm tra Website và chuyển cho bên kỹ thuật tối ưu.
– Kiểm tra độ thân thiện với thiết bị di động ( có thể dùng mobile friendly để kiểm tra).
– Kiểm tra tốc độ Website xem có load nhanh không (có thể dùng think with google), nếu load trên 5 giây thì cần phải tối ưu lại, vì người dùng nếu vào Website của chúng ta mà phải chờ lâu thì họ sẽ thoát ra nhưng bạn vẫn mất tiền quảng cáo đấy.
3. Kiểm tra tối ưu Fanpage cho chất lượng hơn

Nếu khi quảng cáo trên Fanpage mà không tối ưu cho nó, thì khi quảng cáo sẽ không tiếp cận đúng chân dung khách hàng và khách hàng sẽ không tin tưởng bạn. Thành ra quảng cáo mất tiền mà không tạo ra chuyển đổi thành đơn hàng, vì mục đích của chúng ta là bán hàng chứ không phải quảng cáo thương hiệu…bạn Xem thêm bài viết TẠI SAO CẦN PHẢI TẠO FANPAGE TRÊN FACEBOOK HIỆU QUẢ? để hiểu rõ hơn nhé.

4. Có chỉ số KPI cũ để căn cứ vào đó so sánh với KPI mới.

Đây là cái cần làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…vì nếu không so sánh được thì sẽ không biết thế nào để tối ưu quảng cáo. Có nhiều người không tính được điểm hoà vốn và thưởng quản lý theo càm giác, đến khi tổng kết lại thì lỗ sấp mặt mà không hiểu lý do tại sao?
5. Liệt kê ra 5 đến 10 ưu điểm mạnh nhất về sản phẩm và dịch vụ của bạn để bên làm quảng cáo dễ hình dung.

Phần này để giúp đơn vị quảng cáo được 1 chân dung khách hàng hoàn hảo, bạn càng liệt kê kỹ thì đơn vị quảng cáo càng dễ tối ưu quảng cáo hơn. Nếu không vẽ ra được chân dung khách hàng, thì đơn vị quảng có họ sẽ trích ra 1 phần ngân sách để test. Đương nhiên phần test sẽ không ra được đơn hàng nhiều như mong muốn rồi bạn, vậy là ngân sách đổ vào lãng phí mất 1 phần tiền (tuỳ theo cách test có thể hết từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng).

Cần lên kế hoạch khi quảng cáo Facebook hoặc google
Cần lên kế hoạch khi quảng cáo Facebook hoặc google

6. Liệt kê ra những đối thủ cạnh tranh chính.

Tương tự như nội dung trên, bạn cần liệt kê ra các đối thủ cạnh tranh chính để bên quảng cáo cho mình họ vào nghiên cứu đối thủ xem viết nội dung như thế nào, cách quảng cáo ra sao, họ thường quảng cáo kênh nào…để biết mà đưa ra những cái hơn đối thủ.
7. Vẽ ra chân dung khách hàng mục tiêu cần nhắm tới (tuổi, giới tính, thu nhập, địa lý…)

Đây chính là Target, vì bạn là người hiểu chân dung khách hàng của bạn nhất, vậy nên chính bạn là người giúp đơn vị quảng cáo Target đó.
8. Thời gian chạy quảng cáo trong ngày.

Bạn cần cung cấp cho Agency khung thời gian có thể nghe điện thoại, trực Fanpage để trả lời khách hàng nhé. Tránh trường hợp để quảng cáo cả 24/7 và những lúc nhân viên hoặc bạn không có thời gian trả lời khách hàng để lãng phí 1 nguồn ngân sách rất lớn…

Với những kinh nghiệm ít ỏi của 1 người đã từng làm Agency và nhận nhiều dự án cho các bên, bản thân tôi cũng đã có lần cam kết cho khách hàng theo yêu cầu của họ. Đương nhiên là những cam kết có lợi cho mình rồi, chính bởi những lý do này nên tôi viết bài này chia sẻ,  hy vọng nó có ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!