Quảng Cáo YouTube – Hướng dẫn CHI TIẾT từ A đến Z

Quảng Cáo YouTube – Hướng dẫn CHI TIẾT từ A đến Z

Bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ? Bạn phụ trách Marketing trên các phương tiện truyền thông? Bạn tự PR thương hiệu cá nhân? Dù bạn là ai thì mục đích cuối cùng khiến bạn tìm hiểu về dịch vụ quảng cáo YouTube chắc chắn là vì bạn đang có sản phẩm hoặc dịch vụ cần tiếp thị.

Vậy thì chính xác bạn đã tìm đến đúng nền tảng quảng bá và đúng nơi có thể hỗ trợ bạn làm tốt điều này!

YouTube – “Gã khổng lồ” MXH Video với hơn 2 tỷ người dùng, độ tuổi dao động từ 15 tới 56+ phù hợp tiếp thị cho hầu hết tất cả các ngành hàng như: du lịch & khách sạn, thời trang, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thương mại điện tử, công nghệ,…

Có thể thấy đây là thị trường “béo bở” để ngắm trực điện tới khách hàng mục tiêu của bạn.

I. Tổng quan về YouTube Ads

1. YouTube Ads là gì?

Giống như nhiều nền tảng quảng cáo kỹ thuật số trực tuyến khác như Facebook hay LinkedIn:

YouTube Ads (viết tắt của YouTube Advertising) là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, được hiển thị trên YouTube. Đây là dạng quảng cáo mất phí để hiển thị những đoạn video giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trên YouTube.

2. Lợi ích của việc quảng cáo trên YouTube

So với các nền tảng khác, YouTube vốn đã đem lại sự khác biệt khi cung cấp nội dung dưới dạng Video. Trong một môi trường chỉ có âm thanh và hình ảnh, thật dễ dàng để khách hàng tiếp thu các thông tin mà bạn mang đến khi họ được sử dụng cả thị giác và thính giác để cảm nhận.

Hơn hết khi quảng cáo dưới hình thức video, bạn có thể “trá hình” quảng bá thương hiệu dưới một “lớp phủ” các thông điệp, câu chuyện truyền cảm hứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ, điều này sẽ thúc đẩy các lượt chia sẻ tự nhiên nhất.

Ngoài ra, việc hợp tác với ông trùm YouTube còn đem lại cho bạn những lợi thế như:

2.1 Tiếp cận

YouTube nắm trong tay 2 tỷ người dùng – gần 1/3 số người truy cập Internet và hơn 5 tỷ lượt xem video mỗi ngày, con số này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân hàng năm.

Bên cạnh đó, Việt Nam – quốc gia với hơn 96 triệu dân số lại được công bố là 1 trong 5 thị trường lớn nhất toàn cầu của YouTube.

Các số liệu thống kê cho thấy, người Việt dành trung bình khoảng 7 giờ mỗi ngày trên Internet thì trong đó gần 2,5 giờ là dành cho phương tiện truyền thông xã hội.

YouTube được thống kê là trang web đạt lượng truy cập nhiều thứ 2 tại Việt Nam với tỷ lệ người dùng là 89%, sau Facebook là 90%, theo báo cáo mới nhất năm 2020 của We Are Social.

Mức độ phổ biến của Mạng xã hội Video - YouTube

Thống kê các nền tảng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam – Theo We Are Social.

Có thể thấy, quảng cáo YouTube sẽ giúp bạn tiếp cận được tỷ lệ lớn dân số không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới và đây chính là cơ hội tuyệt vời để đưa thông điệp của bạn tới gần hơn hàng triệu khách hàng tiềm năng.

2.2 Nhắm mục tiêu

YouTube là một phần của “đế chế” Google, dĩ nhiên nền tảng video trực tuyến này dễ dàng được thừa hưởng toàn bộ những chế độ nhắm mục tiêu có sẵn và hoàn chỉnh của công ty mẹ.

Với quảng cáo YouTube bạn có khả năng nhắm mục tiêu một cách cụ thể theo:

 • Chủ đề – chủ đề của nội dung video YouTube
 • Nhân khẩu học – tuổi tác, giới tính
 • Từ khóa – từ khóa cụ thể có liên quan đến quảng cáo
 • Vị trí – vị trí địa lý
 • Danh mục – sở thích của người dùng
 • Thiết bị – máy tính (desktop), điện thoại di động (mobile), máy tính bảng (tablet)
 • Và thậm chí là cả thời gian trong ngày

** Ngược lại, bạn cũng có thể loại trừ các danh mục/ từ khoá/ nội dung để tránh liên kết tới các video mà bạn không muốn.

2.3 Đo lường

Trong phần Analytics của công cụ YouTube Studio, YouTube cung cấp tất cả những thông tin chi tiết chuyên sâu về người xem quảng cáo của bạn. Điều này cho phép bạn nhận định được quảng cáo của mình đã thực sự tốt hay chưa.

Phân tích dữ liệu bằng YouTube Studio

Giao diện YouTube Studio với chức năng Analytics giúp người dùng phân tích số liệu và kiểm soát được chất lượng video.

Về cơ bản bạn có thể thấy một số luồng thông tin quan trọng như:

 • Thời gian xem & lượt xem: mọi người xem video của bạn bao lâu? Bạn có bao nhiêu lượt xem?
 • Khả năng duy trì khán giả: mọi người thường xuyên xem video quảng cáo của bạn không? Khi nào mọi người tương tác với nội dung của bạn? Khi nào họ ngừng xem?
 • Nhân khẩu học: ai đang xem video của bạn? Họ đến từ vùng miền/đất nước nào?
 • Vị trí tương tác: mọi người đang xem nội dung của bạn trên nền tảng YouTube hay ở một website nào khác?
 • Nguồn lưu lượng truy cập: mọi người tìm đến video của bạn từ nguồn nào?
 • Thiết bị: bao nhiêu % lượt xem đến từ máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc thiết bị khác?

Không chỉ là những số liệu đơn thuần, YouTube còn cho phép bạn xem cả những gì người dùng tương tác với nội dung của bạn như: Thời điểm dừng/ tắt quảng cáoClick điều hướng ở phút thứ bao nhiêu,…

** Ngoài ra, bạn cũng có thể liên kết tài khoản YouTube của mình với Google Analytics và Google Ads để tìm hiểu sâu hơn nữa về các dữ liệu phục vụ cho chiến dịch quảng cáo.

2.4 Người dùng

Với tính năng Remarketing (Tiếp thị lại), YouTube sẽ một lần nữa giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu.

Tức là với những người dùng đã truy cập vào trang web và thể hiện sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, chiến dịch Remarketing sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu đến chính xác những đối tượng đó bằng Quảng cáo.

Do vậy, hãy chắc chắn bạn đã xây dựng một kênh YouTube hấp dẫn hoặc có những đoạn video quảng cáo đủ tốt để tạo được niềm tin, đưa họ quay lại với trang web của bạn và tăng cơ hội bán được hàng trong tương lai.

2.5 Ngân sách

Bạn không cần phải chuẩn bị một khoản ngân sách tiếp thị lớn để có thể quảng cáo hiệu quả trên YouTube.

Hệ thống trả tiền theo lượt xem (PPV) linh hoạt của Google Ads cho phép bạn đặt mức ngân sách hàng tuần, thậm chí là xác định số tiền tối đa bạn muốn trả cho mỗi lượt xem (mức này được gọi là chi phí mỗi lần xem tối đa (CPV)).

2.6 YouTube Builder

YouTube đang trong quá trình phát triển bộ công cụ đắc lực có tên là YouTube Builder, với giao diện và chức năng dễ dàng thao tác, công cụ này sẽ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời vẫn để họ thoả sức sáng tạo.

Phiên bản beta của Video Builder hiện có khả năng định dạng và chỉnh sửa dễ dàng những loại tài nguyên động như: video, văn bản và ảnh.

Kèm theo đó bạn cũng sẽ có toàn quyền sử dụng bộ sưu tập âm thanh chất lượng, đa dạng và miễn phí của YouTube.

Trình tạo quảng cáo YouTube Builder

Nguồn: Google Ads Blog

Ngoài ra, YouTube cũng tích hợp một loạt mẫu thiết kế có sẵn cho người dùng. Bạn có thể cá nhân hóa các mẫu quảng cáo này bằng cách chọn màu sắc và phông chữ để tạo ra video 15 giây hoặc 6 giây.

Tạo video YouTube bằng cách sử dụng YouTube Builder sẽ giúp bạn có được những đoạn quảng cáo được tối ưu hóa hoàn toàn cho khán giả của YouTube. Những quảng cáo này cũng sẽ được tự động tích hợp với chương trình Quảng cáo Google.

3. Chi phí chạy quảng cáo YouTube

Bạn đang tự hỏi chạy một chiến dịch quảng cáo YouTube sẽ tốn bao nhiêu tiền?

Với quảng cáo YouTube, bạn sẽ chỉ phải trả theo mỗi lượt xem video, cụ thể như:

 • Một quảng cáo video thông thường (dạng TrueView) sẽ có mức chi phí khoảng từ 80đ – 150đ cho mỗi lượt xem.
 • Ngoài ra, nếu là định dạng Bumper Ads sẽ có mức đấu thầu từ 20.000đ – 30.000đ theo CPM (mỗi 1000 lần hiển thị).

Các mức chi phí này có thể tăng giảm tùy thuộc vào chất lượng video, đối tượng mục tiêu và kết quả cuối cùng bạn muốn hướng tới.

Mặt khác, khi xem YouTube, chắc hẳn không ít thì nhiều đã từng có lần bạn nhấn vào nút Skip Ads (Bỏ qua quảng cáo). Bạn có phân vân khi sẽ phải trả tiền cho một lượt xem mà người dùng thậm chí còn không xem hết quảng cáo của bạn?

Đừng lo, điều này không xảy ra ở YouTube, với các điều khoản bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình, YouTube sẽ không tính phí cho các nhà quảng cáo trong 5 giây đầu tiên.

Người xem sẽ có lựa chọn muốn xem tiếp quảng cáo của bạn hay không, nếu không mọi thứ vẫn sẽ là miễn phí.

II. Các định dạng quảng cáo trên YouTube

Hiện có 8 định dạng quảng cáo chính mà Google cung cấp trên YouTube hiện nay.

Mỗi định dạng lại có độ dài, cách hoạt động, vị trí và thời điểm xuất hiện khác nhau, vì vậy bạn cần xem xét trước định dạng quảng cáo mình muốn sử dụng để lên kế hoạch sản xuất và quay video phù hợp.

1. Skippable in-stream ads (Quảng cáo Trong Luồng)

Định dạng quảng cáo YouTube cơ bản nhất – đây là loại quảng cáo mà người dùng khá là khó chịu còn các nhà tiếp thị trên toàn cầu lại vô cùng ưa thích.

YouTube Skippable in-stream Ads

Skippable in-stream ads (hay TrueView Ads) là loại quảng cáo trong luồng, hiển thị ngay trước khi bắt đầu một video, kèm theo đó là một banner thương hiệu ở góc trên cùng bên phải.

Nếu bạn sử dụng tùy chọn đặt giá thầu CPV (theo mặc định), bạn sẽ chỉ trả tiền sau khi người dùng đã xem 30 giây quảng cáo của bạn.

Giá thầu CPV cho video YouTube Ads

Đây là định dạng quảng cáo hoàn hảo cho các video theo hướng kể một câu chuyện trực quan, thú vị và phù hợp với thị hiếu của khán giả mục tiêu.

Bởi vì người dùng có thể bỏ qua quảng cáo của bạn bất cứ lúc nào họ muốn, nên tốt hơn hết bạn phải tạo ra những video hấp dẫn và thu hút sự chú ý của họ, cũng như thông báo cho họ về sản phẩm/ dịch vụ/ ưu đãi của bạn.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 • Thời lượng video: Thời lượng tối thiểu được đề xuất là 12 giây và tối đa là 3 phút.
 • Thời gian: Trước, trong và sau video.
 • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề 15 ký tự.
 • Biểu ngữ: Biểu ngữ đồng hành 300 × 60 PX được hiển thị ở phía bên tay phải.
 • Trả tiền cho: lượt xem hoặc nhấp chuột trong 30 giây (với đặt giá thầu CPV) hoặc số lần hiển thị (bằng CPM)

2. Unskippable In-stream Ads (hay Pre-Roll Ads)

YouTube Unskippable In-stream Ads

Unskippable In-stream Ads là loại quảng cáo xuất hiện ngay khi bắt đầu video, dài tới 15 giây và không thể bỏ qua.

Định dạng quảng cáo này không đính kèm các banner và cũng không có lời kêu gọi hành động nào khác ngoài dòng liên kết “Truy cập trang web nhà quảng cáo”.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 • Thời lượng video: Tối đa 15 giây.
 • Thời gian: Trước, trong và sau video.
 • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề 15 ký tự.
 • Trả tiền cho: Số lần hiển thị (CPM)

3. Bumper ads

Quảng cáo YouTube Bumper Ads

Bumper Ads là những quảng cáo ngắn không thể bỏ qua dưới 6 giây. Đây là định dạng quảng cáo tuyệt vời nếu bạn muốn tạo ra nhiều điểm chạm với người dùng, tạo cảm giác dự đoán và tương tác với từng bước của câu chuyện.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 • Thời lượng video: Tối đa 6 giây.
 • Thời gian: Trước, trong và sau video.
 • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề 15 ký tự.
 • Trả tiền cho: Số lần hiển thị (CPM)

4. Video Discovery Ads (Quảng cáo Đề Xuất)

YouTube Video Discovery Ads

Nguồn: Oberlo Blog

Video Discovery Ads về cơ bản là loại quảng cáo hiển thị chỉ trên YouTube, nhằm tiếp thị cho các video hoặc chiến dịch của bạn.

Người dùng nào quyết định nhấp vào quảng cáo đó sẽ trực tiếp xem một video cụ thể. (Những quảng cáo này khác với quảng cáo hiển thị trên YouTube, vì chúng không dẫn người dùng đến một website.)

Quảng cáo YouTube đề xuất

Điều thú vị nhất của loại định dạng quảng cáo này là ngoài việc hiển thị chúng ở những video có chủ đề liên quan, giờ bạn có thể đặt chúng ở cả những vị trí như YouTube App Feed hay thậm chí trên Trang chủ YouTube.

YouTube Video Discovery Ads Setup

Hãy sử dụng Video Discovery Ads nếu bạn muốn mở rộng phạm vi tiếp cận nhưng đồng thời vẫn nhắm được đến những khán giả mục tiêu.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

 • Thời lượng video: tối thiểu 12 giây.
 • Tiêu đề: 100 ký tự.
 • Mô tả: 2x 35 ký tự.
 • Trả tiền cho: Nhấp chuột để bắt đầu lượt xem (CPC)

5. Sponsored Card Ads (Thẻ tài trợ)

YouTube sponsored cards xuất hiện trong video dưới dạng một cửa sổ pop-up CTA nhỏ.

Đây là một hình thức quảng cáo YouTube hoàn toàn không phô trương. Biểu tượng chữ ‘i’ nhỏ bật lên ở góc trên bên phải của video và khi người xem nhấp vào (hoặc di qua), cửa sổ này sẽ mở rộng.

Quảng cáo video Sponsored Card trên YouTube

Nút “i” đại diện cho Information – Thông tin

Quảng cáo YouTube Sponsored Card Ads

Cửa sổ thông tin mở ra, gợi ý những tuỳ chọn mua sắm trên Google Shopping.

YouTube Sponsored Card Ads có thể giới thiệu các video và loại sản phẩm khác nhau thông qua Google Shopping.

Google cũng cung cấp một hướng dẫn hữu ích giúp bạn tạo chiến dịch mua sắm khi sử dụng các card.

6. In-video Overlay Ads (Quảng cáo Lớp Phủ)

Overlays Ads có lẽ là hình thức quảng cáo đơn giản nhất trên YouTube. Đây dễ hiểu chỉ là những banner quảng cáo xuất hiện ngang phía dưới video.

YouTube In-video Overlay Ads

Quảng cáo này đôi khi cũng chỉ chứa các đoạn văn bản:

Quảng cáo YouTube lớp phủ

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Loại Tùy chọn Đơn vị Loại tệp Kích thước tập tin
Overlay Image Bắt buộc 480×70 Static .GIF, .PNG, .JPG 150 Kb
Companion Banner Có hoặc Không 300×250 .GIF, .PNG, .JPG 150 Kb

7. Display Ads

Display Ads lại là một định dạng quảng cáo đơn giản khác trên YouTube. Loại quảng cáo này sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian và hiển thị ở cột bên phải phía trên danh sách video được đề xuất.

Loại quảng cáo này cũng có thể được tùy chọn hiển thị ở các kích thước khác nhau như:

Quảng cáo YouTube hiển thị

8. Masthead Ads

YouTube Masthead Ads là video xuất hiện ở trên cùng của Trang chủ YouTube, được cấu hình cho cả thiết bị mobile và desktop. Loại quảng cáo này hiện chỉ được dành cho 1 nhà quảng cáo ở mỗi quốc gia vào mỗi ngày.

YouTube hiện tại đang cung cấp tuỳ chọn để mua được loại quảng cáo Masthead bằng cách trả theo CPM (Cost-per-impression hay Giá mỗi 1000 lần hiển thị).

YouTube Masthead Ads

Các video này mặc định sẽ không có âm thanh. Khi người dùng nhấp vào video, họ sẽ được điều hướng đến video gốc của nhà quảng cáo.

Với hình thức Masthead Ads, nhà quảng cáo có thể tuỳ chỉnh phần tiêu đề, mô tả và nút CTA xuất hiện bên cạnh video.

Vậy là giờ bạn đã nắm trong tay tất cả các hình thức quảng cáo của YouTube, việc cần làm ngay lúc này chính là bắt tay vào khởi chạy chiến dịch đầu tiên của bạn!

SEONGON - Dịch vụ quảng cáo video trên YouTube

III. Một số chiến lược chạy quảng cáo YouTube

Chiến dịch quảng cáo của bạn có mục tiêu chính là gì? Mục tiêu đó có thể là tăng lượng người xem hoặc tăng thêm doanh thu. Hãy luôn luôn lưu ý đến các mục tiêu của bạn khi áp dụng chiến lược.

1. Thu hút người xem mới

Google Ads có thể giúp kênh của bạn tăng số lượt xem và thời gian xem trên kênh của bạn.

Khi nhắm mục tiêu đến người xem, Google Ads có thể giúp bạn nhắm mục tiêu trên diện rộng khi bắt đầu, rồi thu hẹp vào mục tiêu cụ thể.

Hãy thử nhắm mục tiêu theo chủ đề và đối tượng chung sở thích để nhanh chóng tiếp cận đến người quan tâm tiềm năng, sau đó chuyển hướng sang các tùy chọn nhắm mục tiêu mang đến cho bạn kết quả mong muốn.

2. Tăng lượng người đăng ký

Nếu đã có nhiều lượt xem nhưng muốn có thêm nhiều người đăng ký, bạn có thể sử dụng tùy chọn tiếp thị lại thông qua Google Ads.

Tùy chọn này cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo video google đến những người xem chưa đăng ký nhưng đã thể hiện sự quan tâm đến kênh của bạn bằng cách xem, thích hoặc nhận xét về video của bạn.

3. Mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu

Tìm hiểu xem khán giả hiện tại của bạn đang xem video ở đâu bằng cách xem dữ liệu Nhân khẩu học trong YouTube Analytics.

Bạn có thể kết hợp tính năng tiếp thị lại (Remarketing) với tùy chọn nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý và ngôn ngữ để tiếp cận những đối tượng khán giả tương tự ở các quốc gia khác có thể cũng thích kênh của bạn.

4. Quảng bá nội dung mới phát hành

Tạo tiếng vang cho nội dung mới phát hành, chẳng hạn như album hoặc chương trình dài tập mới.

Bạn có thể sớm tạo tiếng vang cho nội dung đó bằng cách sử dụng Quảng cáo đệm, sau đó phát video quảng cáo toàn thời lượng tại thời điểm phát hành.

Sau khi ra mắt nội dung, bạn có thể chạy nhiều Quảng cáo đệm hơn để bổ sung cho những phần tử chính của chiến dịch đã hoạt động hiệu quả.

Chiến lược chạy quảng cáo YouTube

Một số gợi ý về mục tiêu và cách lựa chọn định dạng quảng cáo phù hợp trên YouTube.

IV. Hướng dẫn tạo chiến dịch quảng cáo video trên YouTube

Để khơi dậy nguồn cảm hứng tạo video quảng cáo một cách mạnh mẽ, hãy thử ngó nghiêng qua Bảng xếp hạng quảng cáo trên YouTube. Hàng tháng, YouTube sẽ cập nhật những video quảng cáo tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới tại đây.

Giờ thì, cùng bắt tay vào tạo quảng cáo video đầu tiên của bạn nhé!

Bước 1: Cài đặt Quảng cáo YouTube

 • Liên kết với Google Ads

Note: Bước liên kết này chỉ dành cho những cá nhân/ doanh nghiệp muốn thu tệp đối tượng Remarketing, nếu là thiết lập chạy quảng cáo bình thường thì không cần thiết.

Bước đầu tiên là liên kết tài khoản Google Ads của bạn với kênh YouTube của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn (hoặc My Client Center nếu bạn là Agency). Sau đó nhấp vào Công cụ (Tools) ở đầu trang và chọn mục Tài khoản (Linked Accounts) nằm ở cột Thiết lập (Setup).

 • Tải Video Ads lên YouTube

Tiếp theo Đăng nhập vào tài khoản YouTube, sau đó nhấp vào biểu tượng máy quay nhỏ ở góc trên bên phải của thanh menu. Tiếp tới, nhấp vào Tải lên video (Upload video).

Tải Video Ads lên YouTube

Sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ popup, chọn video bạn muốn tải lên.

Upload YouTube Ads Video

Hãy chắc chắn điền vào tất cả các thông tin cần thiết như tiêu đề, mô tả và thẻ.

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo mới

Khi bạn đã tải thành công video của mình lên, bạn đã sẵn sàng để thiết lập chiến dịch quảng cáo YouTube mĩ mãn nhất.

Trong màn hình tài khoản Google Ads, hãy nhấp vào Tất cả các chiến dịch (All campaigns) ở thanh sidebar bên trái. Sau đó nhấp vào biểu tượng lớn màu xanh “+” để tạo một chiến dịch mới.

Tạo chiến dịch quảng cáo video YouTube mới

Sau đó bạn sẽ được đưa đến một cửa sổ để chọn loại chiến dịch. Hiện tại, Google sẽ cung cấp cho bạn 5 tùy chọn:

 1. Search
 2. Display
 3. Shopping
 4. Video
 5. Universal App

Giả sử khi bạn chọn “Video”, bạn cần chọn một mục tiêu tương ứng với mục tiêu chính mà bạn muốn chiến dịch của mình đạt được.

Chọn chiến dịch quảng cáo YouTube

Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng quảng cáo YouTube để tăng số lượng khách truy cập vào trang web của mình, bạn sẽ chọn mục tiêu Lưu lượng truy cập trang web (Website traffic) của YouTube. Sau đó, khi bạn tiếp tục thiết lập chiến dịch của mình, bạn sẽ thấy các tính năng và cài đặt được đề xuất có thể giúp bạn tạo ra lượt truy cập tới trang web của mình.

Bạn có thể thêm mới hoặc xóa bỏ mục tiêu bất cứ lúc nào. Và cùng với đó, bạn có thể tạo ra chiến dịch mà không cần xem tới các đề xuất của mục tiêu.

Bước 3: Định cấu hình Chiến dịch của bạn

Bây giờ, hãy cùng cấu hình cho chiến dịch của bạn.

Chọn Tên

Việc này chỉ sử dụng cho mục đích nội bộ, vì vậy hãy chọn một tên mô tả rõ ràng chiến dịch của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định chiến dịch khi bạn bắt đầu chạy nhiều chiến dịch trong Quảng cáo Google.

Đặt tên cho chiến dịch quảng cáo video Google

Đặt Ngân sách

Bắt đầu bằng cách đặt số tiền trung bình bạn muốn chi tiêu mỗi ngày.

Tốt nhất là nên bắt đầu bằng những con số nhỏ. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm tra và tinh chỉnh chiến dịch quảng cáo của mình để đảm bảo nhận được lợi tức đầu tư cao nhất có thể.

Đặt ngân sách cho quảng cáo YouTube

Bạn cũng có thể chọn phương thức tiêu chuẩn hoặc tăng tốc.

Tiêu chuẩn sẽ phân bổ ngân sách của bạn trong suốt cả ngày, trong khi tăng tốc sẽ hiển thị quảng cáo của bạn ở mọi nơi có cơ hội và ngân sách của bạn sẽ hết nhanh hơn.

Đầu tiên, hãy lựa chọn phương thức tăng tốc. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng thu thập dữ liệu để sử dụng cho việc tối ưu hóa chiến dịch của mình.

Chọn ngày bắt đầu và kết thúc

Đơn giản chỉ cần nhập ngày bắt đầu và chọn ngày kết thúc.

Chọn ngày cho chiến dịch quảng cáo YouTube

Chọn Networks

Phần này cho phép bạn chọn nơi bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện.

Bởi vì chúng ta đang tạo một video quảng cáo, nên sẽ có 3 tuỳ chọn:

 • Kết quả tìm kiếm của YouTube (YouTube search results): Quảng cáo có thể xuất hiện bên cạnh kết quả tìm kiếm YouTube. (Lựa chọn mục này sẽ chỉ cho phép bạn sử dụng định dạng quảng cáo TrueView Discovery Ads)
 • YouTube videos: Quảng cáo sẽ xuất hiện trong video YouTube, trên các kênh và trang chủ YouTube.
 • Các video partners trên display network: Điều này có nghĩa là quảng cáo của bạn cũng sẽ xuất hiện trên các “đại lộ” quảng cáo khác của Google.

Chọn YouTube Ads Networks

Chọn một ngôn ngữ và vị trí

Đảm bảo rằng bạn chọn đúng quốc gia và ngôn ngữ mà bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện.

Chọn ngôn ngữ - quốc gia cho quảng cáo video Google

Chọn chiến lược đặt giá thầu của bạn

Bây giờ bạn cần chọn cách bạn muốn trả cho chiến dịch của mình. Quảng cáo Google cung cấp 4 tùy chọn:

 1. Maximum CPV (giá mỗi lượt xem): Chi phí dựa trên số lượt xem và tương tác mà video nhận được.
 2. Maximum CPM (chi phí cho mỗi mille): Bạn sẽ bị tính phí cho mỗi nghìn lần hiển thị mà quảng cáo của bạn nhận được.
 3. Viewable CPM (chi phí cho mỗi mille hoặc vCPM): Bạn sẽ chỉ bị tính phí trên một nghìn lần hiển thị khi quảng cáo của bạn chắc chắn được nhìn thấy. Ví dụ: nếu người dùng truy cập vào trang của bạn và ngay lập tức thoát ra, bạn sẽ không bị tính phí.
 4. Target CPA: Chi phí dựa trên các hành động được thực hiện bởi người xem, chẳng hạn như nhấp vào quảng cáo của bạn.

Chiến lược đặt giá thầu cho Quảng cáo video YouTube

Trong ví dụ này, mục tiêu là tăng số lượng người truy cập trang web, vì vậy chúng ta sẽ chọn CPA Target. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho những người xem có lượt chuyển đổi.

Chọn loại Inventory 

Phần này cho phép bạn chỉ hiển thị quảng cáo của mình trên những nội dung phù hợp với thương hiệu của bạn.

Ví dụ: nếu bạn là doanh nghiệp dropshipping bán đồ chơi trẻ em, bạn sẽ không muốn quảng cáo của mình được hiển thị cùng với nội dung bạo lực hoặc tình dục.

Chọn cách hiển thị cho video quảng cáo Google

Bạn nên đọc qua từng tùy chọn để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ không bị hiển thị ở những nội dung không phù hợp.

Loại trừ nội dung

Phần này đi sâu hơn một chút bằng cách cho phép bạn chọn từ chối các danh mục nội dung nhạy cảm, chẳng hạn như các nhóm video bi kịch và xung đột, các vấn đề xã hội cực đoan.

Loại trừ nội dung cho video YouTube Ads

Một lần nữa, đừng bỏ qua bước này – nó có thể dẫn bạn đến những thảm họa thương hiệu!

Bước 4: Chọn những người bạn muốn tiếp cận

Trước khi bạn bắt đầu chọn đối tượng của mình, hãy đảm bảo đặt cho nhóm quảng cáo của bạn một tên mô tả. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể sử dụng cùng lựa chọn đối tượng cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai.

Chọn nhân khẩu học

Đây là giai đoạn đầu tiên để mài giũa đối tượng mục tiêu của bạn .

Quảng cáo cho phép bạn xác định người bạn muốn tiếp cận bằng các tùy chọn như giới tính, tuổi tác và tình trạng của phụ huynh, v.v.

Thiết lập đối tượng mục tiêu cho quảng cáo video Google

Tiếp tục đối tượng mục tiêu của bạn

Trong phần này, Quảng cáo Google cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để tìm thị trường mục tiêu hoàn hảo của bạn. Thật đáng để khám phá chúng và càng cụ thể càng tốt.

Tìm thị trường mục tiêu quảng cáo YouTube

Bước 5: Chọn nơi hiển thị quảng cáo

Tiếp theo, bạn có thể chọn loại nội dung cụ thể mà bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện.

Nhập từ khóa mục tiêu

Nhập hoặc dán từ khóa mục tiêu của bạn vào khung bằng một từ hoặc cụm từ trên mỗi dòng.

Thiết lập từ khoá quảng cáo YouTube

Bạn cũng có thể sử dụng Công cụ ý tưởng từ khóa (Get keyword ideas) giúp tìm các từ khóa liên quan để nhắm mục tiêu.

Chọn chủ đề

Đơn giản chỉ cần chọn bất kỳ chủ đề nào liên quan để hiển thị quảng cáo của bạn với những nội dung cụ thể.

Chọn chủ đề cho video YouTube Ads

Chọn vị trí quảng cáo của bạn

Giờ chúng ta sẽ chọn các địa điểm cụ thể mà bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị.

Nếu bạn để trống phần này, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên YouTube hoặc Mạng hiển thị nào phù hợp với các lựa chọn nhắm mục tiêu khác của bạn.

Bước 6: Chọn video tiếp thị của bạn

Tiếp theo, sử dụng thanh tìm kiếm để tìm video tiếp thị của bạn. Hoặc, nếu bạn chưa tải lên video của mình, hãy nhấp vào liên kết để tải nó lên YouTube.

Chọn video quảng cáo trên YouTube

Khi video của bạn xuất hiện, nhấp vào nó.

Vị trí đặt quảng cáo YouTube

Tạo quảng cáo trên YouTube

Bước 7: Cấu hình cho quảng cáo video YouTube

Cuối cùng, bạn cần chọn định dạng video.

Quảng cáo sẽ cho bạn thấy các tùy chọn có sẵn dựa trên các lựa chọn chiến dịch bạn đã thực hiện cho đến thời điểm này.

Cấu hình cho quảng cáo video trên YouTube

Sau đó, hãy thêm URL, CTA và tiêu đề của bạn.

Trong ví dụ này, chúng ta chọn định dạng In-stream ad. Hãy nhớ rằng, In-stream ad sẽ đi kèm biểu ngữ hiển thị đồng hành (Companion Display Banner). Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể tải lên một hình ảnh hoặc để Quảng cáo tự động tạo một hình ảnh bằng cách sử dụng video từ kênh YouTube của bạn.

Để hoàn tất, nhấp vào Lưu và tiếp tục (Save and continue), và sau đó nhấp vào Tiếp tục tới chiến dịch (Continue to campaign).

Thiết lập thành công chiến dịch quảng cáo YouTube

Và xin chúc mừng, bạn vừa thiết lập thành công chiến dịch quảng cáo YouTube đầu tiên của mình!

V. Các chỉ số cần quan tâm sau khi chạy quảng cáo Youtube

Sau khi quảng cáo video của bạn ra mắt, bạn nên theo dõi hiệu quả hoạt động của quảng cáo đó. Dưới đây là một số chỉ số có trên nền tảng Google Ads:

 • Lần hiển thị: Mỗi lần phân phát quảng cáo được tính là một lần hiển thị.
 • Lượt xem: Khi một người xem xem hết 30 giây quảng cáo TrueView có thể bỏ qua (hoặc toàn bộ quảng cáo đó nếu thời lượng dưới 30 giây), xem hết video đối với quảng cáo bumper và quảng cáo Trueview 15s không thể bỏ qua hay tương tác với quảng cáo của bạn thì hành động đó tính là một lượt xem. Tất cả lượt xem quảng cáo video dài hơn 10 giây sẽ tính vào số lượt xem của kênh.
 • Tỷ lệ xem: Chỉ số này cho bạn biết tỷ lệ % người xem đã quyết định xem hoặc tương tác với quảng cáo video của bạn.
 • Giá mỗi lượt xem (CPV) trung bình: Số tiền trung bình mà bạn phải trả mỗi khi ai đó xem quảng cáo của bạn.
 • Số lượt xem kiếm được: Khi ai đó xem quảng cáo của bạn, sau đó xem một video khác trên kênh YouTube của bạn trong vòng 7 ngày.

Hãy định nghĩa chiến dịch thế nào là thành công và biến các mục tiêu đó thành hiện thực qua các chỉ số trên kênh của bạn.

Chẳng hạn như để xác định xem đối tượng mục tiêu đang tương tác với nội dung của bạn ở mức độ cao hay thấp, bạn có thể theo dõi tỷ lệ xem và phân tích số người xem chuyển đổi thành người đăng ký.

Một chiến dịch quảng cáo trên YouTube được coi là thành công khi đạt được các mục tiêu của bạn theo cách hiệu quả nhất có thể và phù hợp với ngân sách mà bạn có. Hãy nhớ rằng trong quá trình thực hiện mục tiêu, bạn có thể cần phải điều chỉnh lại chiến dịch của mình.

Đừng ngần ngại xem xét sự tiến triển của chiến dịch đó và thực hiện các thay đổi để cải thiện hiệu suất.

Bạn có biết?

Quảng cáo trên video YouTube thu hút sự chú ý cao hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác 1,8 lần.

Nguồn: seongon