Kinh doanh online 7 yếu tố quyết định sự thành công

Kinh doanh online xưa và nay

Tôi nhớ khoảng thời gian 2008 chỉ cần đăng lên các trang rao vặt là cũng có đơn hàng rồi, vì ngày đó Facebook và Google còn rất xa vời với nhiều người. Nhưng ngày hôm nay, các phương tiện truyền thông phát triển chóng mặt, chúng ta cũng đang bị cuốn theo vì có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, đấy là chưa kể những kẻ SĂN TIỀN mà bất chấp mọi thủ đoạn lừa đảo người tiêu dùng trên thị trường online.

Tuy nhiên, người khôn của khó là “Chuyện thường ngày ở CHỢ”, vậy nếu bạn không nắm vững các nguyên tắc để triển khai kinh doanh, tạo ra những đơn hàng thì bạn không thể thành công được, vậy bạn cần phải biết được những con số bí mật làm nên thành công.

Hai, chính sách và chiến lược kinh doanh tốt: nếu bạn không có những chiến lược Chính sách kinh doanh tốt, thì đồng nghĩa với việc bạn đắp chăn và ăn mì gói cả tuần thậm chí cả tháng là chuyện “Bình thường như cân đường hộp sữa”. Vậy bạn cần phải xây dựng chiến lược kỹ càng trước khi tung sản phẩm ra, có rất nhiều cách để bạn tạo lý do để khách mua hàng của bạn như: chương trình khuyến mãi, giảm giá, combo, tặng quà, mini game…nhân dịp các ngày đặc biệt trong năm.

Ba, Nội dung tốt: Giả sử bạn có 1 cửa hàng ở một vị trí rất đẹp và người đi đường rất nhiều, họ nhìn thấy cửa hàng của bạn nhưng không dừng lại để vào, vậy tại sao họ không vào đó, vì bạn không tạo được sự khác biệt so với đối thủ và chưa đủ để gây sự chú ý.  Cũng giống như một cửa hàng Kinh doanh Online, nội dung tốt và tạo được sự khác biệt  đó cái quyết định để khách hàng ở lại trong Website hoặc trang của bạn trong thời gian lâu hơn và nội dung của bạn có đủ để cuốn hút thuyết phục người đọc hay không? bạn nên có những bài viết cuốn hút khách hàng, thậm chí có cả các  video review về sản phẩm nữa.

Bốn, nhắm mục tiêu đến đúng người: tất cả những nội dung trên tốt rồi nhưng bạn không biết cách đưa thông tin đến đúng người thì bạn hoàn toàn lãng phí ngân sách quảng cáo. Giả sử bạn thuê một đội nhân viên chuyên phát tờ rơi về bất động sản, họ đứng tại ngã tư và gặp bất cứ người nào từ già, trẻ, gái, trai, đi xe máy, đi xe ô tô hay đi xe đạp đều nhận được TỜ RƠI. Tỷ lệ quan tâm lúc này sẽ rất ít, thậm chí một nghìn người được phát tờ rơi thì may ra có một người quan tâm. Nhưng nếu bạn triển khai theo cách nhìn thấy những ai đi xe đẹp hoặc đi xe ô tô bạn mới phát TỜ RƠI cho họ,  thì lúc này tỷ lệ qua tâm rất rất cao. Bởi vì chúng ta đã chắt lọc những người không có tiền sang một bên và còn lại là những người có khả năng chi trả để mua Bất động sản điều đó suy ra tỉ lệ chốt đơn hàng sẽ cao hơn. Vậy bạn hãy vẽ cho mình một chân dung khách hàng bao gồm: tuổi, giới tính, địa lý, thu nhập, thói quen…để nhắm mục tiêu tập trung ngân sách và phát huy tỉ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cao hơn.

Năm, kỹ năng chốt sale trên online: một khách hàng đã bước vào cửa hàng của bạn điều này đồng nghĩa với việc họ đã quan tâm đến sản phẩm, nhưng nhân viên bán hàng không biết cách nói chuyện với khách thì khách sẽ bỏ đi, vì họ sẽ không hài lòng với những thái độ phục vụ của người nhân viên đó. Trên online cũng vậy bạn nên làm tốt các bước chốt sale, nên đào tạo telesale một cách chuyên nghiệp đây là một bước quan trọng quyết định đến sự thành công của những đơn hàng.

Sáu, chiến lược Chăm sóc khách hàng: nếu như bạn đã có một danh sách khách hàng rất tiềm năng rồi mà bạn không đưa họ được vào những danh sách khách hàng thân thiết, khách hàng VIP để tung ra những chương trình, chính sách giảm giá cho khách hàng cũ, tặng quà và có những chính sách hậu mãi, thì bạn không thể thành công được. Vì vậy bạn phải lên lịch cho đội ngũ t telesales trò chuyện với khách hàng như một người bạn để rồi đến một ngày nào đó họ sẽ có những quyết định mua hàng tiếp theo.

Bẩy, bán tiếp hoặc bán chéo: khi bạn đã có được data khách hàng cũ rồi thì những sản phẩm cùng tệp khách hàng bạn có thể bán cho họ một sản phẩm khác tương tự Hoặc bạn có thể bán chéo sản phẩm đó cho những người kinh doanh cùng mặt hàng với bạn. Một người có rất nhiêu nhu cầu khác nhau, quan trọng là bạn khai thác họ như thế nào mà thôi.

Nói tóm lại: 7 yếu tố để làm nên sự thành công trong một sản phẩm Kinh doanh Online phía trên tôi đã chia sẻ đều có sư liên quan chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Bạn chỉ cần lơ là 1 trong 7 yếu tố đó, thì bạn sẽ mất đi rất nhiều chi phí cho Marketing mà không hề gia tăng được doanh số cho những đơn hàng tiếp theo.

Hãy hành động ngay trong hôm nay bạn nhé.

Chúc thành công!