Các câu hỏi thường gặp về quảng cáo Google Ads

Mục lục bài viết

1. Tôi có thể tự triển khai quảng cáo Google Ads không? Tại sao tôi nên thuê dịch vụ quảng cáo Google Ads?

Được. Bạn hoàn toàn có thể tự triển khai quảng cáo Google Ads bằng cách đăng ký một tài khoản quảng cáo với Google. Tuy nhiên, các công ty chuyên nghiệp luôn chọn phương án thuê dịch vụ vì các lý do sau:

Các chuyên gia của các đối tác Google có bằng cấp của Google, có kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch quảng cáo nên khi họ triển khai chiến dịch cho bạn sẽ chuyên nghiệp hơn.
Do tài khoản được tối ưu tốt nên dù có cộng thêm cả phí dịch vụ thì tổng chi phí có thể còn rẻ hơn cả bạn thuê nhân viên triển khai (khi tính cả chi phí lương, chi phí khác cho nhân viên đó…).
Khi quảng cáo của bạn có những sự cố trục trặc, thông thường bạn giao tiếp với hệ thống của Google qua hệ thống trả lời tự động mất 1 tuần mới có câu trả lời, nhưng các đối tác Google thì có sự kết nối trực tiếp với các chuyên gia và họ sẽ xử lý sự cố, có giải pháp nhanh chóng hơn, bạn không bị lỡ đi các cơ hội kinh doanh do các sự cố đó mang lại.
Các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp họ có những phần mềm hệ thống dịch vụ giúp quản lý tài khoản một cách chuyên nghiệp và tối ưu, do họ phục vụ hàng nghìn khách hàng nên chi phí khách hàng sẽ thấp, còn nếu bạn tự cung tự cấp bạn sẽ không thể sử dụng các phần mềm dịch vụ chuyên dụng.
Chi phí thuê một chuyên gia triển khai thì quá đắt, chi phí cơ hội cho những sai lầm của nhân viên thông thường triển khai dịch vụ lại quá lớn. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, thay vì dành thời gian cho việc triển khai quảng cáo Google, bạn có thể dành cho những việc có chuyên môn cao chắc chắn bạn kiếm được nhiều thu nhập hơn.
Như vậy, thuê dịch vụ là một xu hướng tất yếu của quá trình chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa trong phân công lao động xã hội. Vấn đề của bạn là hãy chọn một nhà cung cấp tốt chứ không phải là tự mày mò thực hiện thứ mà bạn không có thế mạnh.

2. Khách hàng muốn kiểm tra thông tin tài khoản và báo cáo từ Google gửi về, vậy khách hàng có được cung cấp các thông tin về tài khoản từ 4P Media không?

Hàng ngày, khách hàng sẽ nhận được báo cáo thống kê lượt hiển thị, click, tỉ lệ CTR, vị trí, điểm chất lượng của từng từ khóa qua email. Và báo cáo này được gửi trực tiếp từ hòm mail quản lý của Google: adwords – noreply@google.com (Đảm bảo tính khách quan và chính xác của báo cáo).
Nếu là khách hàng lớn, 4P Media có thể hỗ trợ kết nối tài khoản Google Analytics cho khách hàng.

3. 4P Media có đảm bảo 100% rằng quảng cáo của tôi luôn hiển thị trên Google bất kỳ khi nào tôi search không?

Với gói Click: Ngân sách tháng của khách hàng sẽ được chia đều cho từng ngày. Quảng cáo của khách hàng sẽ xuất hiện cho đến khi hết ngân sách click/ngày.
Với gói hiển thị: Đảm bảo quảng cáo của khách hàng sẽ xuất hiện 24/7. Tuy nhiên, các tiêu chí đánh giá điểm chất lượng từ khóa của Google luôn thay đổi theo từng giờ, từng ngày. Và các chuyên gia 4P Media luôn nỗ lực cập nhật và xử lý nhanh nhất. Vẫn có % rủi ro trong việc điểm chất lượng của từ khóa bị giảm đột ngột. Trường hợp này CSKH 4P Media sẽ chủ động mail thông báo cho khách hàng. Nếu quảng cáo không xuất hiện do lỗi của 4P Media , khách hàng sẽ được đền bù thời gian.
Các trường hợp phổ biến quảng cáo của một từ khóa không hiển thị trong khi các từ khóa khác của chiến dịch vẫn hiển thị là: Từ khóa có điểm chất lượng thấp hoặc từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp, CSKH sẽ chủ động thông báo tới khách hàng về các trường hợp đó và cách tối ưu (nếu có) để từ khóa sớm kích hoạt quảng cáo.
Tuy nhiên cần lưu ý, khá nhiều khách hàng để hiện tượng lưu cache khi tìm kiếm hoặc trình duyệt tìm kiếm bị lỗi khiến cho kết quả tìm kiếm không chuẩn xác.

4. Bạn có thể chạy test để tôi hình dung về quảng cáo của tôi được không?

Vâng, 4P Media có thể chạy test cho khách hàng 03 từ khóa trong vòng 01 ngày.
Tuy nhiên, tư vấn lưu ý chỉ lựa chọn các từ khóa không cạnh tranh, thường là từ có dấu, chi tiết 4 từ trở lên, không có quá 7 nhà quảng cáo trên trang 1. Ví dụ: mua Iphone 4 giá rẻ, dịch vụ tư vấn du học, máy phát điện Trung Quốc,…
Mục tiêu của chạy test là để check xem quảng cáo sẽ hiển thị ra sao chứ không phải check xem lượng click sẽ như thế nào. Tư vấn lưu ý chỉ yêu cầu chạy test các trường hợp có khả năng ký hợp đồng cao.

5. Sau bao lâu thì quảng cáo của tôi hiển thị trên Google?

Trong vòng 4-8 giờ làm việc kể từ khi Quý công ty xác nhận lời quảng cáo. Quảng cáo của Quý công ty sẽ xuất hiện trên Google.

6. Trong khi quảng cáo đang hoạt động, nếu tôi muốn thay từ khóa, lời quảng cáo thì có được không?

Hoàn toàn được, 4P Media sẽ thay đổi từ khóa và lời quảng cáo theo yêu cầu của Quý công ty. Tuy nhiên, vì mỗi lần thay đổi từ khóa và lời quảng cáo, tài khoản sẽ cần mất thời gian để tối ưu lại, vì vậy, 4P Media khuyến cáo khách hàng không nên thay đổi quá nhiều lần trong thời gian ngắn (không quá 3 lần/tháng).

7. 4P Media nói Google là một kênh quảng cáo giúp bán hàng rất tốt, nếu khách hàng làm quảng cáo trên Google với 4P Media , phía 4P Media có đảm bảo chắc chắn là khách hàng sẽ bán được hàng không? Có chắc chắn là doanh số của khách hàng tăng không?

Giải pháp của 4P Media là giúp cho Quý công ty tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách nhanh và hiệu quả nhất, còn việc khách hàng có mua hàng của Công ty hay không thì ngoài việc tiếp cận được với khách hàng tiềm năng ra còn có nhiều yếu tố khác từ phía công ty khách hàng như: Khả năng tư vấn, giá cả, chính sách ưu đãi, chất lượng hàng hóa dịch vụ, các dịch vụ đi kèm,…Vì vậy, 4P Media không thể cam kết về con số doanh số sẽ tăng lên. Tuy nhiên, doanh thu 1 năm của Google với dịch vụ Adwords là trên 10 tỷ USD với hàng triệu khách hàng. Vì vậy, chắc chắn hiệu quả của quảng cáo Google đã được minh chứng.

8. Làm sao doanh nghiệp biết được các click đó là của khách hàng thực sự, có khi nào phía 4P Media tự click không?

Hệ thống Google kiểm soát những cú click ảo (invalid clicks on the Adword) trong dịch vụ Google Ads qua các bước sau:

Sự trùng lập địa chỉ IP.
Thông số lưu lại khi người dung truy nhập vào trang web.
Các thông số về mạng.
Vị trí địa lý.
Thông số của browser mà người truy cập sử dụng.
Ngoài ra, Google còn có 1 đội ngũ chuyên gia tìm click ảo nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
Khi Google phát hiện click ảo, Google sẽ thống kê số lượng click ảo đó và bạn không phải mất tiền cho click ảo đó.

9. Tôi không có thời gian theo dõi mẫu quảng cáo để báo cho anh chị có hiển thị hay không? Vậy anh chị làm thế nào để theo dõi mẫu quảng cáo của tôi luôn hiển thị đều trên Google ngoài giờ hành chính (gói hiển thị)?

4P Media có đội ngũ CSKH luôn túc trực 24/24 để theo dõi các chiến dịch của khách hàng, 4P Media còn có phần mềm tự động quản lý các chiến dịch đã ổn định để đảm bảo chiến dịch của khách hàng luôn hiển thị.

10. 4P Media dựa vào yếu tố nào để báo giá dịch vụ Google Search?

Khi báo giá dịch vụ Google Search, 4P Media căn cứ vào mức độ cạnh tranh của từ khóa, nhóm từ khóa và còn căn cứ vào tình trạng website của Quý khách hàng (như tốc độ tải trang đích, dung lượng băng thông, các nội dung có liên quan từ khóa,…). Ngoài ra, còn căn cứ vào các yêu cầu đặc biệt nếu có của quý khách như: Yêu cầu top, yêu cầu thời gian, địa lý,…Đối với những chiến dịch có độ cạnh tranh cao, thường kỹ thuật 4P Media sẽ tiến hành chạy test chiến dịch để xác định báo giá.

11. Khách hàng muốn quảng cáo Google Ads không giới hạn từ khóa được không?

Hoàn toàn được (nếu là gói click).

12. Công ty tôi nếu làm top 4, top 7 tuyệt đối rồi sẽ có nhiều công ty khác cùng ngành cũng làm top 3, top 5 tuyệt đối. Vậy 4P Media sẽ tính ra sao?

Khi 4P Media đã cam kết Top 4 – Top 7 và ký hợp đồng với Quý khách thì sẽ luôn đảm bảo quảng cáo của khách hàng luôn ở Top 4 – Top 7.

13. Tại sao 4P Media không báo giá dịch vụ Google Search Top 1 nữa, trong khi chúng tôi muốn làm quảng cáo ở top 1 và các đối tác khác làm được điều này?

4P Media có thể cung cấp cho anh chị dịch vụ Google Search Top 1, tất nhiên lúc này 4P Media sẽ thu phí khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, 4P Media thường không khuyến nghị, bởi vì xét về quyền lợi lâu dài, việc đấu giá Top 1 là không tốt do các nguyên nhân sau:

Khách hàng tiềm năng sẽ không dừng lại ở việc chỉ tìm kiếm ở Top 1, ít nhất họ sẽ tìm 5 vị trí đầu.
Chi phí để có 1 khách hàng đến website từ Google quá cao.
Chi phí này không ổn định vì nó phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hăng máu trong đấu giá (tâm lý) của các bên tham gia đấu.
Chi phí này thường sẽ có xu hướng tăng dần, vì vậy chiến lược này sẽ ngày càng giảm tính hiệu quả.
Hơn nữa, khách hàng “Nhóm Mua” khăng khăng chạy Top 1 và chấp nhập bằng mọi giá dẫn đến việc 2 – 3 bên đấu giá nhau, như vậy cuối cùng giá lên đến 100.000 vnd/1 click (hoặc thậm chí cao hơn) và làm cho các bên đều thiệt hại.

14. Khách hàng sẽ nhận được báo cáo từ 4P Media như thế nào? Báo cáo gồm nội dung gì?

4P Media sẽ cài đặt báo cáo ngày tự động từ Google Ads cho khách hàng hàng ngày.
Báo cáo gồm có: Tên chiến dịch quảng cáo, nhóm quảng cáo, từ khóa, số lượt hiển thị, số click, điểm chất lượng, vị trí từ khóa trung bình.
Đồng thời hàng tuần, quý khách nhận được báo cáo tổng kết tuần, có biểu đồ cho phép theo dõi mức độ ổn định, thay đổi của quảng cáo.

15. Tại sao khách hàng có tất cả 10 từ khóa quảng cáo mà trong báo cáo chỉ có 7 từ?

Một ngày không có ai search từ khóa thì từ khóa đó sẽ không được cập nhật vào báo cáo. Có thể khách hàng hoặc 4P Media kiểm tra nhưng báo cáo vẫn không cập nhật, vì những địa chỉ IP đã quen thuộc và Google không chấp nhận là khách hàng tìm kiếm mới nên không cập nhật.

16. Các từ khóa viết hoa và viết thường trong quảng cáo Google Ads có khác nhau không?

Google không phân biệt từ khóa chữ hoa và chữ thường. Nếu trong danh sách từ khóa có 2 từ viết hoa và viết thường giống nhau thì sẽ bị bỏ đi một từ.

17. Top 4 tuyệt đối khác Top trung bình như thế nào?

Khi chạy top 4 tuyệt đối thì quảng cáo của Quý khách hàng khi xuất hiện sẽ chỉ xuất hiện ở 1 trong 4 vị trí đầu tiên.
Khi chạy top 4 trung bình thì quảng cáo có thể lúc xuất hiện vị trí 3, lúc xuất hiện vị trí 6,7 nhưng trong báo cáo thì vị trí trung bình của tuần luôn cao hơn vị trí top 4.

18. Khách hàng có thể thay đổi ngân sách quảng cáo theo tuần được không?

Khách hàng hoàn toàn có thể thay đổi ngân sách quảng cáo theo tuần. Nhưng cần có kế hoạch trước để chuẩn bị tốt về nội dung và tối ưu chiến dịch.

19. Hiện khách hàng muốn có mặt ở 1 trong 3 vị trí đầu tiên, nhưng 4P Media đã có 3 khách hàng đang ở vị trí này rồi, thì 4P Media có giải quyết cho khách được không?

Quảng cáo Google Ads không giống như quảng cáo banner hay quảng cáo truyền thống khác là có thể đặt quảng cáo ở 1 vị trí chính xác. Quảng cáo Google Ads xác định vị trí theo điểm chất lượng và giá đấu thầu. 3 hay nhiều hơn 3 khách hàng sẽ tương tranh với nhau để xuất hiện trong 3 vị trí đầu tiên này. Vì vậy việc quảng cáo luôn luôn xuất hiện ở vị trí chính xác nào đó là không thực hiện được. Mục đích của quảng cáo là thu hút người xem truy cập vào quảng cáo nên không nhất thiết phải đặt quảng cáo ở 3 vị trí đầu tiên.