Làm thế nào để tối ưu hóa quảng cáo Facebook (phần 1)


1. Tối ưu mẫu quảng cáo

Nội dung

Nội dung của mẫu quảng cáo bao gồm phần text, ảnh, video hay link. Đối với phần text, tiêu đề sẽ bao gồm từ khóa và cụm từ cần chú ý, đi kèm với đó là các mô tả ngắn. Ảnh nên có bố cục hợp lý, ý tưởng sáng tạo, chuẩn kích cỡ, có nhận diện, trang trí và thông điệp trên ảnh. Video nên là các video ngắn trừ trường hợp đó là livestream và link thì nên rút gọn nếu địa chỉ link hơi dài.

Đối tượng

Nếu mục tiêu là nhận diện thương hiệu thì cấp độ I, II, III sẽ phù hợp với bạn, vì cấp độ này giá thành quảng cáo trung bình sẽ thấp.

Nếu mục tiêu là doanh số, chuyển đổi thì cấp độ IV, V nên được sử dụng. Tuy nhiên vì quy mô nhóm đối tượng nhỏ cho nên bạn sẽ nhanh chóng hết đối tượng tiềm năng chuyển đổi cao nhất để chạy, khi đó bạn sẽ phải gia tăng quy mô bằng cách mở rộng về các cấp độ khác là bắt buộc. Nếu không bạn sẽ phải tăng sale bằng cách bán chéo thêm sản phẩm.

Thiết lập

Để chạy quảng cáo ổn, nên tạo quảng cáo 4h trước khi chạy và khi thiết lập quảng cáo nên sao chép các quảng cáo của bạn, để xem quảng cáo nào có giá thấp hơn sẽ được giữ lại.

Thời gian

Khoảng thời gian có giá ads rẻ nhất trong năm là từ ngày 3 đến ngày 15 tháng 1 âm lịch, thời điểm này giá quảng cáo sẽ giảm 3-5 lần so với các thời điểm khác trong năm. Và sẽ rất rẻ nếu chọn phương thức chạy nhận diện thương hiệu.

Thời điểm quảng cáo hiệu quả có thể xác định bằng giờ tương tác, giờ đặt hàng của khách và lúc xác định được thời điểm quảng cáo chạy ổn, nên tăng ngân sách cho quảng cáo trước 1 giờ.

Vậy khi nào là thích hợp đăng bài lên Facebook để có được lượt tương tác tốt nhất?

Hiện nay, theo thống kê, lượng người sử dụng điện thoại smart phone nhiều hơn so với người dùng máy tính để truy cập Facebook – khoảng gần 800 triệu người truy cập hàng tháng. Và cũng theo thống kê cho thấy những người có độ tuổi từ 18 – 45 tuổi thường lướt điện thoại ngay sau khi thức dậy để bắt đầu ngày mới, và họ thường có thói quen check Facebook trước khi bắt đầu vào công việc, khoảng thời gian nghỉ trưa trước khi vào công việc chiều, trong bữa ăn tối và trước khi đi ngủ. Do vậy khoảng thời gian từ 6:30 – 8:30; 12:00 – 14:00; 20:00 – 10:30 là khoảng thời gian lý tưởng để đăng bài lên Facebook.

Tương tác

Tương tác có thể tối ưu bằng cách thay đổi nội dung, đưa ra một vài seeding mồi cho bài post hoặc thông tin bạn cung cấp.

Nguồn cấp tin

Nguồn cấp tin được xếp theo thứ tự tăng dần của hiệu quả quảng cáo là trang sản phẩm, trang cộng đồng, người nổi tiếng, người có ảnh hưởng – Influencer.

2. Các chỉ số cần tối ưu trong quảng cáo

Mỗi loại quảng cáo sẽ có những đặc điểm khác nhau và có những chỉ tiêu cần tối ưu khác nhau. Lưu ý, mẫu quảng cáo có gì, hãy nhớ tối ưu cái đấy!

Các chỉ tiêu luôn cố định

Impression – số lần quảng cáo của bạn được hiển thị (CPM): Nếu chỉ số CPM cao hãy cân nhắc việc tắt quảng cáo này để đổi sang mẫu quảng cáo khác.

Frequency – tần suất quảng cáo của bạn tiếp cận đến một người: Nếu chỉ số này quá cao và bạn chọn cách thức tối ưu theo AISAS thì hãy cân nhắc giảm ngân sách của mẫu quảng cáo này xuống.

Điểm phù hợp – mức độ phù hợp ước tính của quảng cáo với đối tượng mục tiêu dựa trên hiệu quả của quảng cáo và các yếu tố khác: Với thang điểm 10 là tối đa và mức trên 8 được xem là tạm chấp nhận được, nếu điểm phù hợp thấp hãy cân nhắc việc thay đổi mẫu quảng cáo.

CTR – tỷ lệ nhấp chuột: Chỉ số thấp thì việc của bạn nên làm là thay đổi mẫu quảng cáo để tiếp cận tới khách hàng.

Các chỉ tiêu hiển thị trong mỗi mẫu quảng cáo

Đừng quên nó có gì thì tối ưu cái đấy! Đó là lý do đối với mỗi mục tiêu ta sẽ có những chỉ tiêu cần target riêng.

Tiếp cận – chỉ số đo lường là Reach. Nếu chỉ số Reach thấp bạn có thể cân nhắc đến thời điểm đăng bài, nội dung hấp dẫn để tăng Reach tự nhiên hoặc chọn loại tiếp cận tần suất để kiểm soát số lần xuất hiện bài đăng trên Newfeed một người, hoặc cũng có thể chia ra chạy quảng cáo tiếp cận trên nhiều Fanpage khác nhau.

Nhận thức thương hiệu – dĩ nhiên là chỉ số Impression rồi. Để tối ưu mẫu quảng cáo với giá CPM giảm, bạn có thể cân nhắc chọn. Nếu chỉ số CPM – giá trên 1000 lượt hiển thị cao hãy cân nhắc việc tắt quảng cáo này để đổi sang mẫu quảng cáo khác

Lưu lượng truy cập – ở đây sẽ chú trọng đến lượt nhấp vào liên kết và thông số đo lường là click với CPC. Bạn có thể tối ưu CPC bằng cách chia nhỏ nhóm đối tượng hoặc xem lại thông điệp quảng cáo của bạn đã phù hợp và tiếp cận đúng đối tượng chưa.

Tương tác – số lượt like, share, bình luận và tối ưu dựa vào chi phí trên một tương tác CPA.

Số lượt cài đặt ứng dụng – tối ưu chi phí trên một lượt cài đặt ứng dụng CPI.

Số lượng xem video – tối ưu chi phí trên một lượt xem video CPV.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng – đây là loại quảng cáo Lead và mục tiêu là thu thập được càng nhiều thông tin khách hàng càng tốt. Loại quảng cáo này được đo lường bằng chỉ số CPL, tức là chi phí trên mỗi thông tin khách hàng thu thập được.

Tin nhắn – đo lường số người gửi tin nhắn, khi cài đặt yêu cầu lưu lượng truy cập về trang đích thì chọn Messenger, nó sẽ hiển thị nút tin nhắn dưới bài post.

Làm thế nào để tối ưu hóa quảng cáo Facebook (phần 1) 2

Chuyển đổi – tiêu chí để tối ưu là chỉ số CR hay còn được gọi là CVR. Nếu chỉ số CR thấp, đừng quên phải tối ưu Website hay Landing page của các bạn về các yếu tố như UX, UI, Call to action, nội dung, Headline, thông điệp quảng cáo. Chi tiết về các yếu tố này có thể tham khảo cuốn sách MediaZ Book đã xuất bản “Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi – để gia tăng doanh thu và lợi nhuận từ website”.

Doanh số theo danh mục sản phẩm – ở đây yếu tố đánh giá sẽ là lượt chuyển đổi mua hàng (Conversion rate).

Số lượt ghé thăm cửa hàng – một lưu ý khi chạy quảng cáo với mục tiêu này là bắt buộc bạn phải đặt mã sự kiện ngoại tuyến, để có thể đo được chuyển đổi thực tế lượng khách hàng tới cửa hàng.

3. Mẹo để lập tài khoản Ads trả sau

Bình thường quảng cáo của bạn mới lập sẽ bị thiết lập ở chế độ trả trước, nghĩa là nếu bạn chạy quảng cáo thì sẽ phải có sẵn ngân sách trong tài khoản mới có thể tiến hành chạy quảng cáo.

Bước 1: Đăng nhập hoặc tạo tài khoản cá nhân trên điện thoại.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản cá nhân, thiết lập phương thức thanh toán trên máy tính.

Bước 3: Tạo page mới bất kỳ và đăng vài bài viết.

Bước 4: Sau 1 – 3 ngày thiết lập quảng cáo Boost Post bằng điện thoại.

Và bạn đã có tài khoản quảng cáo với hạn mức trả sau. Hạn mức sẽ được nâng dần theo các mức như 50 nghìn, 200 nghìn, 500 nghìn, 1 triệu… Sau khi bạn thanh toán thì hạn mức thanh toán của tài khoản Facebook sẽ tự động tăng lên.

4. A/B testing

Dựa trên cấu trúc ba tầng của Facebook Ads mà bạn có thể sử dụng phân tách với ba nội dung bao gồm Content, Target và Thời gian Reach.

Content

Đây là thứ bạn nên test đầu tiên, content ở đây có thể là text, video, hình ảnh hay bất cứ thứ gì mà bạn đưa ra, đưa ra thông điệp, tương tác với người tiêu dùng.

Bạn sẽ làm ba content khác nhau cho sản phẩm và tiến hành cài đặt quảng cáo bằng Power Editor hoặc Ads Manager để test theo cấu trúc: 1-1-3 (1 campain – 1 ads set – 3 ads). Sau một ngày bạn sẽ bắt đầu đánh giá, nếu bài nào có sự tương tác của khách hàng lớn nhất, giá mềm nhất thì tắt các bài còn lại đi, chỉ giữ lại duy nhất bài đấy.

Khi test content điều lưu ý dành cho bạn là phải target đến cùng đối tượng khách hàng, cùng tệp khách hàng chỉ khác nhau về content.

Target

Về target bạn có thể test về độ tuổi, giới tính, vùng miền, sở thích, hành vi. Chỉ test target sau khi bạn đã test nội dung hoặc chọn được nội dung phù hợp để chạy.

Với việc test về target độ tuổi bạn chỉ có thể dùng Power Editor và sử dụng tính năng phân tách đối tượng như hướng dẫn trước đó.

Về sở thích hành vi, khi target bạn sẽ phải tạo thành từng nhóm Ads khác nhau theo từng tiêu chí sở thích hành vi mà bạn đã phân tích và chờ sau một ngày để đánh giá.

Về vùng miền, dễ thôi, bạn có thể vào Audience insight để có thể xem xét kết quả tốt nhất.

Thời gian reach

Đây là thời gian quảng cáo của bạn chạy. Sau khoảng vài ngày tổng hợp lại bạn có thể xem bảng phân tích và chọn mục thời gian trong ngày. Nếu khách hàng của bạn mua hàng nhiều nhất vào khoảng 9 – 11h thì bạn có thể tăng tiền trong khoảng thời gian ads chạy hiệu quả trước 1 giờ hay cũng có thể tạo Ads mới trong khoảng thời gian có chuyển đổi mua hàng. Tối ưu không nào?

Và cuối cùng các bạn đừng quên cách đơn giản nhất là khảo sát nhóm khách hàng của bạn có thể là qua người giao hàng, quan sát ở cửa hàng, thông tin điền form của khách hàng, từ đó bạn sẽ có thông tin đối tượng khách hàng chuẩn nhất để có thể target.

Hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo của phần 2 “Làm thế nào để tối ưu hóa quảng cáo Facebook”

Trung Đức