Tôi đã tự học Design trên online để trở thành chuyên gia như thế nào?

Là một sinh viên kinh tế, không có năng khiếu về vẽ, tôi từng nghĩ học thiết kế chỉ dành cho những người có năng khiếu về mỹ thuật, về khả năng cảm nhận không gian và thiết kế ra những tuyệt tác.

Đã từng trầm trồ trước những tác phẩm thiết kế của người khác và cũng muốn mình thiết kế ra những sản phẩm như vậy. Nhưng cũng vì suy nghĩ về năng khiếu làm tôi do dự, cho đến một ngày đọc được bài viết trong: cộng đồng designer việt nam

Bài viết đưa ra một lộ trình tự học design khá chi tiết, tôi nhận ra mọi thứ đề có thể học ngay cả những thứ tôi tưởng chừng như năng khiếu hay thiên bẩm.

Rồi tôi bắt tay vào học theo lộ trình đó, nhưng có một số vấn đề xảy ra, lộ trình đó bao gồm nhiều qui trình không phù hợp, tôi liên tục gặp những khó khăn khi làm theo, sau một thời gian như thế tôi đã suy nghĩ lại và …

Toi da tu hoc Design tren online de tro thanh chuyen gia nhu the nao
Tôi đã tự học Design trên online để trở thành chuyên gia như thế nào?

Tôi đã tạo ra quy trình tự học design cho chính mình.

Và đây là quy trình đó:

Bước 1: học vẽ

– Vẽ để phác thảo ý tưởng, để thể hiện khả năng tưởng tượng, để biến cái trong đầu thành tác phẩm thực tế.

– Tôi đã học vẽ qua ebook “you can draw in 30 days” các bạn có thể tải bản tiếng việt ở trên mạng, nó khá hay và dễ hiểu.

Bước 2: bước quan trọng nhất

– Học crack photoshop (ps) và illutrator (ai)

Đối với những người có điều kiện, nhu cầu cao thì có thể mua bản quyền để ủng hộ nhà phát triển, nhưng với kinh phí hạn hẹp của một sinh viên thì crack phần mềm là biện pháp tối ưu đối với tôi.

– Các bản adobe full crack được lần mò trên mạng, với con máy dell cùi để cài đặt cũng mất cả buổi chứ chẳng đùa.

Bước 3: học photoshop và illutrator

– Tôi học photoshop và ai qua các khóa học online trên mạng, các khóa học tôi thấy chi tiết và dễ hiểu nhất là những khóa do thầy lê đức lợi dạy, các bạn có thể tìm những khóa này trên edumail, unica hoặc ai đó chia sẻ.

– Học như thế nào: tôi học qua video và ghi chép lại những gì được học, quên chi tiết nào mở vở ghi chép ra xem là xong, không cần lần mò xem lại từng chi tiết trong video và học một lượt từ video đầu đến video cuối

Vừa học vừa thực hành, thực hành, thực hành liên tục. Thực hành thiết kế theo mẫu có sẵn, mục đích chính là để nhớ công cụ và các lệnh chứ chưa cần thiết kế đẹp.

– Lúc cảm thấy nắm được cơ bản về công cụ và các lệnh, tôi bắt đầu đi thiết kế theo yêu cầu. Tôi nhận các yêu cầu và thiết kế free cho họ cho đến lúc họ ưng ý nhằm rèn luyện khả năng thiết kế và đối phó với những trường hợp bất ngờ trong thiết kế từ yêu cầu của khách

– Những lúc quên lệnh có 2 cách: tra vở ghi chép hoặc tra google và ôn lại nó ngay tức khắc.

Bước 4: học tư duy thiết kế

– Có công cụ mà không có tư duy cũng như có bút chì và giấy mà không biết vẽ vậy vì vậy học tư duy thiết kế là điều không thể thiếu.

– Về tư duy tôi cũng học các khóa online từ các giảng viên các trường đại học chuyên về đồ họa, học về front chữ, bố cục, màu sắc …về vấn đề này phải luôn tìm hiểu và học hỏi vì nó khá rộng và đa dạng.

Bước 5: học chuyên sâu

– Học thiết kế banner

– Học thiết kế logo

– Học thiết kế web

Tôi đã đăng ký gói khóa học vip để mua được những khóa học về những kiến thức này với giá ưu đãi.

Bước 6: sáng tạo

– Tạo ra những sản phẩm thiết kế của riêng mình, theo suy nghĩ của mình rồi đăng lên các group chuyên về design. Đọc kỹ các nhận xét và rút kinh nghiệm từ các lỗi trong thiết kế, từ đó cải thiện từng chi tiết nhỏ trong thiết kế cho đến lúc hoàn thiện.

Bước 7: thả thính và tìm việc.

Đây là quy trình học thiết kế của riêng tôi, so với các bạn được đào tạo bài bản 4-5 năm thì nó chưa là gì, nhưng đối với tôi nó là cả một sự cố gắng, là đam mê là hi vọng suốt 3 tháng trời học miệt mài.

Tôi đã tìm được công việc thiết kế tại một công ty như mong muốn, được học và làm công việc mình yêu thích.

Còn bạn?

Hãy tương tác với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Dương Đăng Khanh – 4P Media